Trang chủ / Dược Liệu / Cây Giống Dược Liệu / Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Bồng bồng
Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Bồng bồng

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Bồng bồng

Rate this post

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Bồng bồng dùng để Chữa hen, giang mai (Lá sắc uống). Ỉa chảy, bệnh chân voi do giun chỉ, mụn nhọt (Lá giã đắp). Còn dùng chữa ngộ độc, rắn cắn, rò, đau răng, đau miệng, đau mắt, đau tim

Bồng bồng còn có tên gọi khác là Bông bông, Nam tỳ bà, Lá hen, Bàng biển, Cốc may (Tày)Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Bồng bồng

Giới thiệu về cây

Cây nhỏ cao 5-7m có thể cao hơn nếu để tự nhiên. Cành có lông trắng. Lá mọc đối dài 12- 20cm rộng 5-11cm không có lá kèm. Góc phiến lá có tuyến trắng.

Hoa mọc thành xim gồm nhiều tán đơn hay kép. Hoa lớn, đều đẹp, đường kính 5cm, màu trắng xám hoặc đốm hồng. Đài 5, tràng hợp hình bánh xe. 5 nhị liền nhau thành ống có 5 phần phụ như 5 con rồng. (Mùa hoa gần quanh năm, chủ yếu từ tháng 12-1). Bao phấn hàn liền với đầu nhuỵ. Hạt phấn của mỗi ô họp thành 1 khối phấn có chuôi và gót đính. 2 lá noãn rời nhau, bầu thượng, đầu nhuỵ dính liền với các bao phấn.

Quả gồm 2 đại, nhiều hạt dài 23mm, trên hạt có chùm lông.

Công dụng và liều dùng tác dụng chữa bệnh của Bồng bồng

Nhân dân dùng lá cây bồng bồng làm thuốc chữa hen

Cách dùng để chữa hen như sau:

Hái lá đem về, lấy khăn ướt lau sạch lông, thái nhỏ, sao qua cho héo. Ngày dùng 10 lá sắc với 1 bát rưỡi nước, cô còn 1 bát. Thêm đường vào, chia 3-4 lần trong một ngày.

Nước hơi đắng và tanh, uống nhiều một lúc có thể gây nôn. Nên uống xa bữa cơm hoặc sau bữa cơm. Uống vào có thể thấy mỏi chân, tay, mình mẩy, đi ỉa lỏng (rất hiếm). Kết quả sau 2-3 ngày, có khi sau 7-8 ngày. Có trường hợp có kết quả sau 10 phút (Phan Như Thế).

Ngoài ra người ta còn dùng nhựa mủ để làm một chất nhuộm màu vàng, vỏ thân có thể dùng làm giấy, gỗ đốt lấy than làm thuốc súng.

Những bài thuốc sử dụng bồng bồng

Chữa ho sử dụng cây bồng bồng có 2 cách

Cách 1: Cần có10g lá bồng bồng, 15g cam thảo đất cùng với 15g vỏ rễ cây dâu. Các vị thuốc này đem rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ thêm 1 thăng nước. Sắc trên lửa nhỏ để thu lấy khoảng 300ml. Chia đều ra thành 3 lần uống trong ngày khi nước thuốc còn ấm. Dùng với liều lượng chỉ 1 thang mỗi ngày.

Cách 2: Chuẩn bị 20g lá bồng bồng, 20g kim ngân hoa, 50g lá và thân cây rau dền gai cùng với 16g cam thảo đất. Cho tất cả vị thuốc vào ấm sắc lấy nước uống. Có thể chia đều làm nhiều lần uống trong ngày nhưng mỗi ngày chỉ dùng đúng 1 thang.

chữa bệnh hen suyễn

Cách 1: Cần chuẩn bị 20g lá bồng bồng, 30g rau khúc cùng với khoảng 16g cam thảo đất. Các vị thuốc này rửa sạch rồi cho hết vào ấm sắc cùng 600ml nước để thu lấy 200ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Duy trì đều đặn mỗi ngày 1 thang đến khi triệu chứng của bệnh hết hẳn.

Cách 2: Cần 12g lá bồng bồng, 12g lá cỏ sữa to cùng với 20g lá dâu. Các vị thuốc cho vào ấm, đổ thêm 1 thăng nước đun trên lửa nhỏ đến khi còn phân nửa. Chia đều làm 3 lần uống khi nước thuốc còn ấm nóng, dùng mỗi ngày 1 thang.

Cách 3: Chuẩn bị 30g lá nhót khô cùng với 5 lá bồng bồng lau sạch lông. Các dược liệu đem thái nhỏ rồi cho vào ấm sắc lấy nước uống thay trà. Dùng 1 thang/ngày và duy trì đến khi hết hẳn triệu chứng.

Chữa viêm đường hô hấp

Cần 12g lá bồng bồng, 16g cam thảo đất cùng với 20g cây cứt lợn.

Tiến hàng rửa sạch các vị thuốc rồi cho vào ấm sắc chung với nửa lít nước trong khoảng 20 phút. Chia đều lượng thuốc thu được thành 2 – 3 lần uống trong ngày. Lưu ý chỉ dùng đúng 1 thang mỗi ngày.

Chữa, diệt chấy

Cần nhựa cây bồng bồng cùng dầu dừa với lượng bằng nhau.

Bắt đầu tiến hàng cho 2 nguyên liệu trên vào nồi rồi đun nóng trên lửa nhỏ cho tan vào nhau. Chờ thuốc ấm rồi thoa lên tóc và ủ trong khoảng 1 giờ. Cuối cùng gội lại đầu với nước sạch.

trị đua răng

1 ít nhựa từ cây bồng bồng.
Tiến hành bôi trực tiếp lên vị trí răng đau nhức sẽ giúp giảm sưng đau và giảm viêm rất nhanh.

Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh phế quản

Cần lấy 7 – 10 lá bồng bồng.
Cho dược liệu vào nồi nấu trên lửa nhỏ với 1 lít nước. Thu lấy 500ml và chia làm 3 – 4 lần uống trong ngày. Dùng duy trì 1 thang/ngày đến khi triệu chứng bệnh hết hẳn.

Những lưu ý khi sử dụng cây bồng bồng để chữa bệnh

Tuyệt đối không sử dụng các bài thuốc từ cây bồng bồng cho các đối tượng dưới đây:

Phụ nữ mang thai
Phụ nữ đang trong thời kỳ cho bé bú
Trẻ em dưới 1 tuổi
Cây bồng bồng mặc dù là vị thuốc có giá trị dược lý cao nhưng cần thận trọng khi dùng. Nên trao đổi kỹ lưỡng với thầy thuốc hay những người có chuyên môn trước khi ứng dụng những bài thuốc trị bệnh có vị thuốc bồng bồng.

Ngoài ra bạn có thểm xem chi tiết tác dụng của nhiều dược liệu quý Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *