Trang chủ / Dược Liệu / Cây Giống Dược Liệu / HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY KHÔI NHUNG – Nhung Khôi Tía
giống cây nhung khôi, cây khôi tía

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY KHÔI NHUNG – Nhung Khôi Tía

Rate this post

Đặc điểm giống cây khôi nhung

Tên gọi khác: khôi nhung, cây lá khôi, cây độc lực, đơn quân tướng, Cơm nguội rừng
Tên khoa học: Ardisia silvestris
Khôi tía chữa các thành phần hoá học chính là Tanin và Glucosidcó công dụng trung hòa, chống viêm, làm giảm độ acid của dạ dày, giảm đau, đặc biệt có tác dụng làm se vết loét, kích thích lên da non và làm lành vết thương nên được dùng để trị viêm loét dạ dày tá tràng.
Khôi tía được cả đông y và tây y dùng để trị bệnh đau dạ dày

giống cây nhung khôi, cây khôi tía

Kỹ thuật trồng và giá trị kinh tế

– Phương thức trồng:

+ Trồng hỗn giao; Trồng xen với một số loài cây khác dưới tán rừng.
+ Trồng thuần loài; Trồng theo băng, rạch hoặc theo đám dưới tán rừng thường xanh.

– Thời vụ trồng: Có hai vụ trồng trong năm.

+ Vụ xuân trồng vào tháng 3 – 4.
+ Vụ xuân – hè trồng vào tháng 6 – 7.

– Mật độ, khoảng cách trồng: mật độ trồng 1100 cây/ha, theo khoảng cách cây cách cây 1m, hàng cách hàng 2 m.

– Thu hoạch: Sau khi trồng 4 – 5 tháng có thể thu hái lứa lá đầu, chọn những lá già, bánh tẻ phía dưới ngọn, hái bằng tay hoặc dùng kéo cắt sát cuống lá, để lại các lá non phía trên. Những năm sau có thể thu hái 2 – 3 lần. Sau mỗi lần hái cần vun gốc, bón phân NPK. Lá hái về kẹp thành từng kẹp, rồi cho vào lò sấy (như sấy thuốc lá) hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời tới khi khô dòn đem xếp vào túi nilông để bảo quản, đem tiêu thụ.
Giá bán trên thị trường hiện nay 180.000 – 250.000 / kg lá khô.

Nhiệt độ thích hợp trồng cây khôi nhung

Cây khôi nhung là cây chịu bóng, ưa độ ẩm cao thường mọc dưới tán rừng nhiệt đới, đai cao dưới 1000m. Tại Việt Nam cây khôi nhung phân bố rộng ở nhiều tỉnh như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hoà Bình, Ninh Bình, Quảng Nam, vùng Bắc Tử Long, Cát Bà, Cúc Phương.

Thời vụ trồng cây khôi nhung

Do là cây ưa ẩm nên thời điểm thích hợp nhất để trồng cây khôi nhung là vào mùa Xuân hoặc đầu mùa mưa khi đất đủ ẩm. Bạn cũng có thểtrồng ở vụ Thu khi thời tiết mát mẻ.

Kỹ thuật trồng cây khôi nhung

Cây khôi nhung có thể nhân giống từ hạt hoặc hom thân. Nếu nhân giống từ hạt nên chọn hạt chín đem gieo ngay sau khi thu hái và ươm trong cát ẩm. Sau khi ươm từ 15 đến 20 ngày hạt bắt đầu nảy mầm. Khi hạt nảy mầm đánh cấy vào trong bầu. Thành phần ruột bầu 1/2 cát + 1/2 sét, tốt nhất dùng đất từ phân giun

Chăm sóc cây khôi nhung

Do là cây ưa ẩm nên việc chăm sóc cây khôi nhung cần phải tuyệt đối giữ nước, nếu để khô cây sẽ nhanh héo và chết. Thường xuyên làm cỏ, xới đất cho tơi xốp và bón phân theo định kỳ để giúp cây phát triển tốt.

Thu hoạch cây khôi nhung

Mỗi năm lá khôi nhung cho thu hoạch từ 8 – 10 lứa/năm. Mỗi lượt thu hoạch cho thu 05 – 1kg lá tươi/cây, lượng thu tăng theo các năm. Cây khôi nhung cho thu hoạch trên 10 năm. Để có được như vậy thì việc áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc là điều cực kỳ quan trọng.

Tác dụng và cách dùng lá khôi nhung chữa bệnh dạ dày

Khi nói tới tác dụng của lá cây khôi nhung, ông Phạm Bá Thành – chủ một cửa hàng chuyên bán thuốc Đông y tại Hà Nội cho biết, trong dân gian, dùng cây khôi nhung điều trị bệnh đau dạ dày sử dụng rất phổ biến. Có thể dùng lá cây khôi nhung điều trị bệnh đau dạ dày riêng biệt hoặc kết hợp với một số loại cây thuốc nam đặc trị bệnh đau dạ dày khác như bồ công anh, cam thảo và một số loại thảo dược khác bào chế thành một số bài thuốc nam mang lại hiệu quả cao. Sử dụng phương áp chữa đau dạ dày bằng cây khôi nhung khá an toàn, không gây tác dụng phụ.

Phương pháp điều trị bệnh đau dạ dày bằng cây khôi nhung có thể áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp; những bệnh bệnh dị ứng với thuốc kháng sinh, kháng viêm.

Bài thuốc dơn giản mà người dùng có thể thực hiện là dùng từ 40 đến 80 g lá khô sắc lấy nước uống hàng ngày. Hoặc lá khôi nhung 60g, lá bồ công anh 40g, lá khổ sâm 12g, lá cam thảo dây 20g sắc với 1,5 lít nước trong khoảng thời gian 20 phút, chắt nước uống ngày 3 lần trước bữa ăn 30 phút.

Địa chỉ mua giống cây nhung khôi tía giá rẻ chất lượng

Trung Tâm Giống Cây Trồng dược liệu Đông Sơn là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và cung cấp cây giống khôi nhung. Trung tâm đảm bảo cây giống chuẩn, sạch sâu bệnh, và cam kết chất lượng đến khi cây trưởng thành. Bà con cần tư vấn xin liên hệ: 0968912223

Liên hệ hotline: 0968912223. Vườn ươm giống cây dược liệu Đông Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *