Trang chủ / Dược Liệu / Sâm Bòng Bong: Công Dụng, Tác Dụng Chữa Bệnh

Sâm Bòng Bong: Công Dụng, Tác Dụng Chữa Bệnh

4/5 - (1 bình chọn)

Sâm Bòng Bong: Công Dụng, Tác Dụng Chữa Bệnh. Tên tiếng Việt: Quản trọng. Tên khoa học: Helminthostachys zeylanica (L.) Hook. Công dụng: Ho, hen suyễn, rắn cắn, phong tê thấp, đau nhức xương (Thân rễ).

Sâm bòng bong hay còn gọi là Sâm chân rết, có tên khoa học là Helminthostachys zeylanica (L.) Hook. Thân và rễ sâm bòng bong được dùng trị ho có nhiều đờm, hen suyễn và ho lao. Liều dùng 12-20g rễ khô sắc uống. Dùng ngoài, giã thân rễ tươi đắp vết thương và rắn độc cắn, đồng thời sắc nước uống.

A. Mô tả giới thiệu về cây Sâm Bòng Bong

Cây thảo có thân gỗ mọc đứng cao 30-50cm, với những rễ to và nạc nom như chân rết. Cuống lá dài 20-30cm, dày, màu lục hay màu cánh gián. Phiến không sinh sản hình bàn tay xoè ra của các đoạn thon, thót hẹp dần về phía gốc và về phía ngọn, nguyên hay hơi có răng cưa không đều; phần sinh sản là bông dài 10-15cm, rộng 0,5-1cm, ngoằn ngoèo như con giun, nằm ở đầu một cái cuống đi từ gốc của phần không sinh sản.

B. Bộ phận dùng

Thân rễ – Rhizoma Helminthostachyos.

C. Nơi sống và thu hái

Loài phân bố ở Nam Trung Quốc và các nước Á châu nhiệt đới. Ở nước ta, cây mọc ở nhiều nơi, cuối mùa hạ đầu mùa thu, trên các bãi cỏ đá vôi và cả ở núi đất. Thu hái thân rễ quanh năm, rửa sạch, thái phiến, phơi khô dùng.

D. Tính vị, tác dụng

Quản trọng có vị ngọt, tính mát; có tác dụng làm mát phổi, hóa đờm. Ở Malaixia người ta xem như là bổ và hạ nhiệt. Ở Ấn Ðộ xem như là nhuận tràng, chống độc và giảm đau.

E. Công dụng, chỉ định và phối hợp sâm bòng bong

Ở Inđônêxia, cũng như ở Malaixia, Philippin, người ta dùng những chồi non để ăn sống hay nấu chín làm rau ăn, như kiểu ăn măng tây; thường các chồi non có nhiều phosphor, sắt. Thân rễ được dùng trị ho có nhiều đờm, hen suyễn và ho lao. Liều dùng 12-20g rễ khô sắc uống. Dùng ngoài, giã thân rễ tươi đắp vết thương và rắn độc cắn, đồng thời sắc nước uống.
Ở Malaixia, người ta dùng ăn với trầu không để chặn ho; ở Java dùng để trị lỵ, xuất tiết và giai đoạn đầu của bệnh lao phổi.
Ở Ấn Ðộ, người ta dùng trị bệnh đau dây thần kinh tọa

Theo kinh nghiệm dân gian, khi ăn trầu, người ta thường thêm ít rễ sâm bòng bong để chống ho. Hoặc lấy thân rễ cây phơi khô 6-12g, thái nhỏ sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày. Nước sắc này còn chữa mụn nhọt, lở ngứa.

Đồng bào dân tộc Mông và Dao Đỏ dùng thân rễ sâm bòng bong tươi, thái nhỏ , hầm với gà để ăn làm thuốc bồi dưỡng cơ thể chữa suy nhược, gầy yếu, nhất là cho phụ nữ mới đẻ. Người Tày và Mường lại lấy thân rễ sâm bòng bong phơi khô 100 – 150g, thái mỏng, ngâm với một lít rượu 35 – 40o trong 15-20 ngày, càng lâu càng tốt. Ngày uống 2 lần mỗi lần 30ml để chữa đau lưng, nhức mỏi gân xương.

Dùng ngoài, thân rễ sâm bòng bong giã nát, đắp chữa rắn, rết cắn và các loại côn trùng đốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *