Trang chủ / Sức Khỏe / Nguyên nhân trẻ hay bị giật mình khi ngủ

Nguyên nhân trẻ hay bị giật mình khi ngủ

Rate this post

Nguyên nhân trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh. Ngoài nguyên nhân phản xạ tự nhiên của cơ thể ra, còn có những nguyên nhân khác cũng rất hay gặp mà các mẹ nên lưu ý như: tiếng ồn, gặp ác mộng, thiếu dinh dưỡng,…

1. Phản xạ tự nhiên

Như chúng ta đều biết, giật mình là một phản xạ tự nhiên của cơ thể để phản ứng lại với một kích thích nào đó từ bên ngoài tác động vào. Trẻ sơ sinh cũng không ngoại lệ. Nó hoàn toàn vô hại và sẽ biến mất khi bé được 3- 6 tháng tuổi.

2. Tiếng ồn

Đây là nguyên nhân rất hay gặp khi bé giật mình lúc ngủ. Những tiếng động như: tiếng đóng, mở cửa, tiếng chuông điện thoại, tiếng chó sủa, tiếng nói chuyện của cha mẹ… rất dễ làm trẻ giật mình bởi vì trẻ chưa quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ.

3. Gặp ác mộng

Cũng giống như người lớn. Khi ngủ, trẻ cũng có thể mơ ác mộng trong lúc ngủ. Đây là điều rất bình thường, dễ gặp phải. Đôi khi, nó cũng có thể là hội chứng biểu hiện sự sợ hãi của trẻ khi về đêm.

4. Thiếu dinh dưỡng

Thiếu canxi cũng là một nguyên nhân khiến trẻ hay bị giật mình khi ngủ. Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất này còn có một số biểu hiệu như còi xương, chậm mọc răng, rụng tóc, hay ra mồ hôi trộm,…

Vậy các mẹ nên làm gì để phòng tránh bé giật mình khi ngủ

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân bên ngoài lẫn bên trong dẫn đến tình trạng giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng trên,các mẹ cần phải:

  • Thường xuyên cho bé bú bằng sữa mẹ. Hạn chế dùng sữa công thức và phải nâng cao chất lượng sữa mẹ để tăng cường hệ tiêu hóa cho bé. Hãy đảm bảo bé sơ sinh không bị đói trong khi ngủ nhé.
  • Cho bé tắm nắng thường xuyên để cung cấp, tăng cường lượng canxi cần thiết, hấp thu vitamin D cho cơ thể trẻ sơ sinh. Thời gian tắm nắng 15 phút trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 8 giờ là tốt nhất.
  • Phòng ngủ của bé thoáng mát, sạch sẽ, nhiệt độ vừa phải và ánh sáng phù hợp.
  • Cho bé mặc đủ ấm khi đi ngủ. Mẹ không nên quấn bé quá chặt vì có thể khiến bé bị nóng.
  • Những khi bé tỉnh lại, cho bú liền để trẻ không bị đói và tiếp tục ngủ ngon lúc sau mà không bị giật mình.
  • Khi trẻ giật mình do gặp ác mộng, các mẹ hãy ôm bé vào lòng và vỗ nhẹ vào ngực theo nhịp.
  • Trường hợp trẻ giật mình, quấy khóc kèm theo những biểu hiện lạ như: ho, thở khó,… thì các mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời nhé.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho các mẹ để hiểu hơn về vấn đề giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh. Hy vọng rằng, các mẹ đã có cho mình những kiến thức thật bổ ích để áp dụng cho quá trình chăm sóc bé yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *