Trang chủ / Sức Khỏe / Ho là gì – Nguyên nhân bị ho

Ho là gì – Nguyên nhân bị ho

Rate this post

Ho là gì ? Ho là một phản xạ của cơ thể để tống ra ngoài các chất tiết, dị vật, vi sinh vật… có ở đường hô hấp (hô hấp trên và hô hấp dưới) do đó ho cũng có thể coi như một cơ chế bảo vệ bộ máy hô hấp.

Ho có thể chỉ là một phản xạ tức thời của cơ thể nhưng cũng có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau

Bộ máy hô hấp bao gồm các cơ quan mũi, hầu họng, thanh quản, khí quản & hai buồng phổi. Hầu họng giống như một ngã tư giao nhau giữa một bên là mũi & khí quản, bên còn lại là miệng & thực quản. Điều này có nghĩa là lượng không khí hít vào có thể mang theo bụi bặm chứa mầm bệnh gây ra viêm nhiễm cho hệ hô hấp lẫn hệ tiêu hóa trên, mà cụ thể là vùng hầu họng. Một hệ thống lông mao có ở khắp nơi trong hệ thống dẫn khí làm nhiệm vụ lọc, ngăn chặn & quét ngược các bụi bặm trở ra khỏi hệ hô hấp.

Thanh quản là đoạn đầu tiên của ống dẫn khí vào cơ thể.Khí quản  bắt nguồn từ thanh quản rồi chạy song song với thực quản bên trong lồng ngực. Đầu còn lại của khí quản được chia là hai nhánh phế quản lớn để dẫn khí vào 2 lá phổi qua vô số các nhánh dẫn khí được phân chia tiếp theo (gọi là tiểu phế quản) đến từng vị trí trong mô phổi. Cơ hoành là cơ đóng vai trò chủ đạo trong quá trình hít thở.

Động tác ho có thể do phản xạ hoặc theo ý muốn, chủ yếu là do phản xạ. Cung phản xạ gồm:

1. Đường dẫn truyền kích thích.

– Nơi kích thích:

– Trên đường hô hấp.

+ Khoảng liên phễu.

+ Chạc phân chia khí quản.

+ Khí quản – phế quản.

+ Màng phổi, trung thất.

+ Họng, chống lưỡi.

– Ngoài đường hô hấp.

+ Oáng tai.

+ Miệng, ngoài da, gan, tử cung (ít gặp).

– Thần kinh dẫn truyền: các kích thích được dây X dẫn truyền đến trung tâm ho.

2. Trung tâm ho. Hiện nay người ta cho rằng trung tâm ho ở hành tuỷ vùng sân não thất 4.

3. Đường dẫn truyền vận động. Các dây thần kinh điều khiển động tác thở ra: dây X, liên sườn, dây sống, thần kinh hoành, dẫn truyền những xung động từ hành tuỷ  và gây ho.

Động tác ho diễn ra như sau:  các cơ hô hấp phải huy động tối đa, làm cho áp lực trong lồng ngực và đường hô hấp ở mức tăng cao nhất. Độ tăng áp lực giữa khí đạo và không khí ngoài trời với việc đóng mở thanh môn, khiến tốc độ không khí được tống ra ngoài nhanh gần bằng tốc độ của âm thanh, đủ lực để đưa các dị vật hoặc các dịch tiết ra ngoài.

Như vậy, bình thường, ho là một phản xạ tự nhiên có lợi cho cơ thể để bảo vệ bộ máy hô hấp. Tuy nhiên, nếu để ho kéo dài, ho liên tục, gây mất ngủ, làm người bệnh mệt lả, sa sút sức khoẻ và giảm khả năng học tập, làm việc thì cần biện pháp trị ho để ho để cắt cơn ho càng sớm càng tốt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *