Trang chủ / Ăn Uống / Hướng Dẫn Chăm sóc người say đúng cách

Hướng Dẫn Chăm sóc người say đúng cách

Rate this post

Hướng Dẫn Chăm sóc người say đúng cách

Mức độ chăm sóc người say rượu bia tùy thuộc vào tình trạng say của họ, nhưng việc chăm sóc người say xỉn sẽ giúp họ tránh được nhiều nguy hiểm.

Không để người say tự lái xe máy, xe ô tô về môt mình: Bởi dễ mất tự chủ, té ngã, hoặc chạy quá tốc độ gây nguy hiểm cho chính họ hoặc những người tham gia giao thông khác.

Không để họ ngủ một mình vì họ có thể tự làm mình tổn thương hoặc có thể ngừng thở khi ngủ. Lâu lâu kiểm tra xem họ có phản ứng hay không như bảo mở mắt, gọi xem có trả lời không.

Nếu người say nôn khi đang nằm: Hãy đặt họ ở tư thế đầu nghiêng, đầu gối bên trên gấp lại, lấy thứ gì đó chặn sau lưng họ. Không để người say nằm trên sàn nhà dễ bị nhiễm lạnh, trúng gió và không đề nghị họ đi dạo để tỉnh rượu.

Theo sát người say khi đi vào toilet vì họ sẽ dễ bị vấp ngã, trượt té khi chưa tỉnh rượu.

Xem người say có triệu chứng bị ngộ độc rượu không như nhịp thở lúc nhanh lúc chậm, môi da tím tái, tay chân lạnh và ẩm ướt… và đưa họ đi cấp cứu ngay.

Không để người say rượu bia mặc quá nhiều đồ, đặc biệt là đi vớ hay choàng khăn dày sẽ gây cản trở việc đào thải rượu qua tuyến mồ hôi.

Khi người say tỉnh cần cho ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột như: cháo, sữa, khoai, sắn…nhằm tránh hạ đường huyết và bổ sung năng lượng kịp thời.

Không khiêu khích hay nói nặng lời với những người đang say, nên dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để khuyên họ ngừng uống.

Chăm sóc người say rượu bia khi bị nôn.

Khi người say rượu bia bị nôn thì cần làm gì , tốt nhất hãy đặt người đó trong trạng thái ngồi, hoặc nếu nằm hãy để người đó nằm cao và cho nôn xuống dưới . Mục đích là tránh việc người say bị sặc do tự nôn lên mặt mình ( việc này rất nguy hiểm có thể bị sặc phổi, tắc thở huy hiểm đến tính mạng ).

Sau khi người say rượu nôn, lúc này trong dạ dày đã trống rỗng tuy nhiên lượng cồn trong cơ thể vẫn còn. Để giải rượu nhanh, giúp người say nhanh tỉnh, có thể pha một cốc trà gừng mật ong , nước bột sắn dây, nước chanh,…ngoài ra nếu có thời gian có thể nấu các món cháo giải rượu như : Cháo đậu xanh, cháo thịt bò,…hoặc những món canh giải rượu. Nếu là con trai bị say, có thể nấu một trong 3 món canh giải rượu sau và cho uống : canh giá đỗ, canh gừng giải rượu hoặc canh rong biển giải rượu, để giúp giải rượu nhanh và tăng cường sinh lý rất hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *