Trang chủ / Dược Liệu / 3 bước để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo trên Amazon 1 cách hiệu quả

3 bước để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo trên Amazon 1 cách hiệu quả

Rate this post

Quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ của Amazon (Amazon’s Sponsored Products-SP) ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng các sellers như là một công cụ tiếp thị sản phẩm cực kỳ quan trọng. Đây là bước quan trọng tiếp theo để mở rộng công việc kinh doanh của bạn trên Amazon. Tại thời điểm này, nếu bạn không sử dụng các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ, bạn sẽ thụt lùi một bước rất lớn so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ cho phép các Sellers Chuyên nghiệp quảng cáo một cách thông minh các sản phẩm của họ dựa trên hình thức trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (Pay-Per-Click-PPC). PPC có nghĩa là Amazon chỉ tính phí cho bạn nếu quảng cáo của bạn được người truy cập nhấp chuột vào. Các sellers có thể chọn lựa các từ khóa họ muốn quảng cáo hoặc họ có thể để Amazon thực hiện việc đó một cách tự động thay cho họ bằng cách sử dụng các chi tiết của sản phẩm. Nếu một truy vấn tìm kiếm của khách hàng có liên quan đến từ khóa đã chọn, sản phẩm của bạn sẽ đủ điều kiện để xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Các spot quảng cáo hoạt động dựa trên cơ sở đấu thầu và chỉ áp dụng đối với các sản phẩm hiện tại đang chiến thắng trong Buy Box.

Không phải tất cả các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ đều được tạo ra một cách giống nhau, và việc tối ưu hóa cấu trúc chiến dịch của bạn sẽ làm nên sự khác biệt để tăng hiệu quả tiếp thị trên Amazon của bạn. Không còn nghi ngờ gì nữa, có những người rất thành công nhưng cũng có những người thất bại tồi tệ (vô số lần chúng tôi chứng kiến các sellers không nhận ra các chiến dịch của họ được thiết lập theo cách gây tổn thương nhiều hơn là giúp nâng cao doanh thu bán hàng!) khi nói đến việc xây dựng các chiến dịch hiệu quả và tối ưu nhất có thể. Chúng tôi đã biên soạn một số lời khuyên quan trọng nhất từ các chuyên gia Amazon để giúp bạn tránh được những rủi ro chính khi triển khai chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ này đồng thời gia tăng lợi nhuận cho bạn.

Có ba bước cơ bản để tạo ra các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ thành công. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét chúng.

Bước 1: Chuẩn bị chiến dịch của bạn

Trước khi đi vào từng chi tiết nhỏ trong việc tạo dựng các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ, bạn phải nắm vững các nền tảng cơ bản của nó. Dưới đây là một vài yếu tố thiết yếu cho chiến dịch:

Chọn những sản phẩm nào bạn muốn quảng cáo. Bạn có thể quyết định chỉ chọn một vài sản phẩm hoặc toàn bộ dãy sản phẩm của bạn. Nó sẽ phụ thuộc vào chiến lược tiếp thị cho dãy danh mục sản phẩm của bạn, cả về tổng thể và ở cấp độ từng sản phẩm tồn kho riêng lẻ (Stock Keeping Unit-SKU). Tuy nhiên, nếu bạn chọn chỉ quảng cáo cho một phần trong dãy danh mục sản phẩm của bạn, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội đối với những sản phẩm khác do những quyết định dựa chủ yếu vào cảm tính của bạn. Những sản phẩm bạn không quảng cáo đó hoàn toàn có thể đang được đối thủ của bạn tận dụng triệt để.
Chia nhỏ các sản phẩm của bạn theo danh mục và thiết lập các mục tiêu kinh doanh cho từng danh mục để thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan nhất đến các liệt kê sản phẩm của bạn. Ví dụ, nếu bạn bán các loại giày, bạn có thể chia nhỏ chúng theo từng danh mục như giày ống, giày thể thao, và giày cao gót. Sau đó, thậm chí có thể chia nhỏ những danh mục này chi tiết hơn nữa dựa vào các mục tiêu kinh doanh của bạn-chúng tôi gọi đây là các Chiến dịch Dựa trên Hoạt động. Bạn nên xây dựng cấu trúc nhóm quảng cáo và các chiến dịch xung quanh các mục tiêu kinh doanh khác nhau của bạn.

Bạn đang tung ra một mẫu sản phẩm hay thương hiệu mới? Trong trường hợp đó, mục tiêu của bạn có thể là thúc đẩy lưu lượng truy cập đến liệt kê sản phẩm của bạn để tối đa hóa mức độ quảng bá, phổ biến và khả năng hiển thị.
Bạn đang cố gắng thanh lý hàng tồn kho? Có lẽ bạn nên tập trung quảng cáo nhiều hơn về các sản phẩm tồn kho để có thể giúp bạn giải phóng chúng nhanh chóng trước khi phải trả một khoản chi phí lưu kho trong dài hạn.
Bạn đang tận dụng tối đa các sản phẩm bán chạy nhất của mình? Chạy các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ có thể thúc đẩy gia tăng doanh thu cho những sản phẩm này.

Tách các nhóm quảng cáo theo thuộc tính cụ thể của sản phẩm để chia nhỏ các chiến dịch của bạn hơn nữa. Hãy chia nhỏ các sản phẩm giày của bạn thành các danh mục như loại vật liệu, kiểu dáng, hoặc nhóm khách hàng tiềm năng. Việc nhóm các sản phẩm mà khách hàng thông thường có các cụm từ tìm kiếm tương tự nhau giúp gia tăng sự chính xác của từ khóa và tăng khả năng phát hiện từ khóa hiệu quả cho nhóm các sản phẩm cụ thể đó.
Hiểu được các khách hàng của bạn đang tìm kiểm các sản phẩm của bạn như thế nào. Phân tích dữ liệu từ khóa từ bản Báo cáo Cụm từ Tìm kiếm để biết các khách hàng đang thực sự gõ vào thanh tìm kiếm những từ gì để tìm kiếm các sản phẩm của bạn. Và trong các chiến dịch của bạn, hãy sử dụng dữ liệu này để tinh chỉnh các từ khóa hoặc giá thầu tương ứng.

Chia các sản phẩm của bạn thành các danh mục phù hợp là một bước đầu tiên cực kỳ quan trọng để tạo dựng chiến lược tiếp thị Sản phẩm được Tài trợ trong dài hạn của bạn. Dành thời gian và công sức để sơ đồ hóa hiệu quả các sản phẩm của bạn ngay từ đầu sẽ cho phép bạn dễ dàng quản lý và chọn lựa các sản phẩm cho các chiến dịch và nhóm quảng cáo, giúp giảm thiểu khả năng phải tái cấu hình chúng trong tương lai.

Bước 2: Chọn loại chiến dịch của bạn-tự động (automactic) hay thủ công (manual)

Có hai loại chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ: tự động và thủ công

Các chiến dịch tự động là hình thức phổ biến nhất được đa số mọi người áp dụng trong các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ bởi vì chúng không yêu cầu bạn phải quan tâm và chăm chút nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người áp dụng các chiến dịch tự động rơi vào tình trạng “set it and forget it-thiết lập nó và bỏ quên nó”. Các chiến dịch này nhắm các quảng cáo đến tất cả các cụm từ tìm kiếm có liên quan của khách hàng, theo sự sắp đặt từ Amazon. Amazon chọn các từ khóa cho các chiến dịch của bạn bằng cách sử dụng tiêu đề và mô tả của sản phẩm, vì vậy các chiến dịch tự động sẽ chỉ phát huy hiệu quả nếu những tiêu đề và mô tả sản phẩm này được tối ưu hóa. Bạn sẽ ít có sự kiểm soát vì Amazon tự động đặt các từ khóa và việc đặt giá thầu được mặc định là cấp nhóm quảng cáo. Một tính năng có giá trị cụ thể dành riêng cho các chiến dịch tự động đó là sản phẩm của bạn đủ điều kiện để xuất hiện trên trang chi tiết của đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp bạn bán được nhiều hàng hơn, cùng lúc đó có khả năng làm giảm doanh thu của các đối thủ cạnh tranh!

Các chiến dịch thủ công cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với từ khóa và giá thầu. Bạn có cơ hội để thêm những từ khóa mới, chọn các từ khóa phù hợp với từng loại sản phẩm, và điều chỉnh các mức giá thầu tương ứng. Khi được quản lý tốt, các chiến dịch thủ công này có thể trở thành công cụ quảng cáo hiệu quả nhất trên nền tảng Amazon. Tuy nhiên, các chiến dịch thủ công khiến bạn tốn kém trong việc quản lý và duy trì chúng đúng cách.

Đa số người chạy các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ của Amazon chỉ có duy nhất một loại chiến dịch chạy quảng cáo của họ. Chúng tôi không khuyên bạn chiến lược tiếp thị này vì bạn thường phải gánh chịu chi phí Quảng cáo Bán hàng rất cao (Advertising Cost of Sales-ACoS).

Lời khuyên: Chạy đồng thời cả hai loại chiến dịch này vì mỗi loại đều có những lợi ích riêng của chúng. Chúng tôi gọi chiến lược này là “khám phá và khai thác”.

Dưới đây là cách vận hành:

Một chiến dịch tự động tạo ra dữ liệu chất lượng cao theo thời gian. Nó bao phủ một mạng lưới khách hàng rộng lớn, cho phép bạn phân tích dữ liệu cụm từ tìm kiếm của khách hàng và đặc biệt, nó giúp bạn khám phá những từ khoá sinh lợi nhất để sử dụng trong một chiến dịch thủ công. Các chiến dịch thủ công được sử dụng để tận dụng triệt để những từ khoá có hiệu suất cao được tìm thấy thông qua các chiến dịch tự động và để có được sự kiểm soát tốt hơn về giá thầu.

Lời khuyên: Chúng tôi không bao giờ khuyên bạn tắt các chiến dịch tự động bởi vì, cũng giống như mọi thứ trên Amazon, xu hướngcủa khách hàng và cụm từ tìm kiếm có thể thay đổi mạnh theo thời gian. Để duy trì lợi nhuận với các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ, bạn phải liên tục theo dõi và sửa đổi từ khoá của mình.

Bước 3: Duy trì tính tổ chức của chiến dịch

Duy trì tính tổ chức của các chiến dịch dường như không phải là một nhiệm vụ quan trọng bây giờ, nhưng chúng tôi tin rằng sau này bạn sẽ cảm ơn chúng tôi vì lời khuyên này.

Chúng tôi tin việc tổ chức của chiến dịch bắt đầu bằng việc tạo ra một cấu trúc đối xứng. Số lượng các chiến dịch trong Campaign Manager có thể tăng lên nhanh chóng, đặc biệt khi đang chạy đồng thời cả hai chiến dịch tự động và thủ công. Với cách tư duy này, việc thiết lập một cấu trúc đối xứng và đặt tên hệ thống quy ước tại chiến dịch và nhóm cấp độ quảng cáo sẽ làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn nhiều về lâu dài.

Ví dụ, giả sử cửa hàng kinh doanh giày của bạn đang có nhu cầu tạo ra một chiến dịch tự động và một chiến dịch thủ công để phục vụ những khách hàng mua sắm giày cho mùa mưa (rain boots). Khi tạo ra một chiến dịch tự động, chúng tôi khuyên bạn nên có từ “automatic-tự động” ở đâu đó trong phần tiêu đề của chiến dịch (áp dụng tương tự như vậy đối với chiến dịch thủ công). Làm thế này thì tiêu đề chiến dịch của bạn có thể là “New Rain Boots Automatic” với các tiêu đề nhóm quảng cáo có thể như giày đi mưa cho đàn ông, cho phụ nữ hoặc cho trẻ em. Các nhóm quảng cáo tương tự này cũng sẽ được liệt kê cho đến chiến dịch thủ công “New Rain Boots Manual” để duy trì tính tổ chức và tính đơn giản của nó.

Lời khuyên: Có một cách hiệu quả để xây dựng các chiến dịch hàng loạt của bạn là sử dụng một công cụ tải lên hàng loạt. Nó đặc biệt phù hợp cho các sellers có danh mục lớn với nhiều sản phẩm để quảng cáo. Bạn có thể tải mẫu công cụ này dưới thanh tab Campaign Manager’s Bulk Operations. Mẫu công cụ này cũng bao gồm một tab với các trường bắt buộc để tạo các chiến dịch, nhóm quảng cáo, đặt giá thầu và từ khoá.

Những lời đúc kết quan trọng

Thiết lập các chiến dịch đúng cách ngay từ lần đầu tiên sẽ giúp bạn tránh những nguy cơ phải thực hiện lại chúng trong tương lai. Bây giờ bạn đã xây dựng được bộ khung vững chắc cho các chiến dịch của mình, hãy để chúng chạy (nhưng đừng quên quản lý chúng)! Liên tục tối ưu hoá các chiến dịch của bạn trên cơ sở hàng tuần sẽ bảo đảm rằng các sản phẩm của bạn đang có được khả năng hiển thị và có vị thế cạnh tranh rất tốt.

Hãy ghi nhớ:Quảng cáo toàn bộ danh mục sản phẩm của bạn và đánh giá các chỉ số SKUs dựa trên dữ liệu khách quan.
Chạy cả chiến dịch tự động và thủ công với cấu trúc đối xứng, sử dụng một chiến lược “khám phá và khai thác”.
Tiết kiệm thời gian bằng cách duy trì tính tổ chức cho các chiến dịch của bạn. Sử dụng các công cụ tải lên hàng loạt để duy trì sự hiệu quả.

Các sellers hàng đầu trên Amazon tin tưởng sử dụng Teikametrics vì cách tiếp cận sử dụng dữ liệu của nó có thể giúp họ phát triển công việc kinh dưới doanh hình thức FBA trên Amazon thông qua một nền tảng phần mềm tất cả trong một giúp quản lý hàng hoá FBA dự trữ, theo dõi lợi nhuận thực tế, dự báo các sản phẩm dự trữ cần giải phóng, và đặt lại giá các sản phẩm.

Được thành lập bởi một cựu seller lừng danh trên Amazon có doanh thu hàng triệu đô la, Teikametrics gần đây đã tung ra phần mềm Tối ưu hoá chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ (Sponsored Products Optimizer). Một ứng dụng của thế hệ kế tiếp giúp quản lý các chiến dịch, tự động hoá các từ khoá hành động và tự động điều chỉnh giá thầu thông qua hệ thống tự động hoá mạnh mẽ.

Kiểm soát các chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ ngay hôm nay. Nhận miễn phí một phiên bản giới thiệu phần mềm Tối ưu hoá chiến dịch quảng cáo Sản phẩm được Tài trợ từ các chuyên gia SP của Teikametrics!

nguồn: blog payoneer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *