Trang chủ / Mẹ&Bé / Dấu Hiệu Bé Bị Sốt Để Các Mẹ Biết Phát Hiện Sớm và Kịp Thời

Dấu Hiệu Bé Bị Sốt Để Các Mẹ Biết Phát Hiện Sớm và Kịp Thời

Rate this post

Dấu Hiệu Bé Bị Sốt Để Các Mẹ Biết Phát Hiện Sớm và Kịp Thời

Sốt thường là dấu hiện ban đầu báo hiệu trẻ đang bị bệnh hoặc đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Khi thấy trẻ bị sốt, hầu hết các bậc phụ huynh đều tỏ ra rất lo lắng, lúng túng trong việc xử trí và chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà. Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể để chống chọi lại với nhiều loại bệnh, đặc biệt là nhiễm trùng. Đa phần sốt không quá nguy hiểm nếu được chữa trị đúng cách và kịp thời

Nếu việc xử trí và chăm sóc trẻ bị sốt không đúng cách đôi khi có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Chính vì lý đó, phụ huynh cần biết những thông tin quan trọng về sốt ở trẻ em để có cách chăm sóc trẻ sốt “đúng” và “phù hợp” hơn giúp trẻ mau chóng lành bệnh. Đó cũng là mơ ước chính đáng của các bậc phụ huynh.

Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bình thường nhiệt độ của cơ thể con người nằm trong khoảng từ 36,5 – 37,50C. Về mặt sinh học, trẻ em cũng có nhiệt độ như người lớn nhưng ở trẻ do trung tâm điều hòa thân nhiệt chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt và sốt cao.

Khi nhiệt độ cơ thể trẻ vượt quá 37,50C (đo ở vùng nách) mới được gọi là sốt. Nhưng trẻ chỉ được dùng thuốc hạ sốt khi thân nhiệt tăng lên từ 38,5 – 390C.
Những trường hợp trẻ sốt dưới 38,50C, cha mẹ chỉ cần đắp khăn thấm nước ấm, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, tránh không cho trẻ mặc nhiều quần áo, thường xuyên lau mồ hôi cho trẻ và đặc biệt cần bổ sung đầy đủ lượng nước uống cho trẻ. Sốt là phản ứng có lợi chống lại sự phát triển của vi khuẩn cũng như những tác nhân gây bệnh khác, tuy nhiên sốt cao có thể gây co giật.

Cha mẹ có thể nhận ra trẻ đang bị sốt bằng cách sờ ở bụng hoặc nách của trẻ thấy nóng. Phụ huynh cũng có thể nhìn thấy môi và má trẻ đỏ hơn bình thường. Mắt trẻ không còn linh hoạt, cử chỉ lừ đừ, trẻ có thể bị lạnh run, tăng tiết mồ hôi.

Chính xác nhất cha mẹ nên đo thân nhiệt của trẻ để xác định được tình trạng sốt hiện tại của trẻ (sốt nhẹ hoặc sốt cao), dựa vào phân loại sốt ở trẻ thường dùng dưới đây:

Khi nhiệt độ từ 37,5 – 38,50C là sốt nhẹ.

– Khi nhiệt độ từ 38,5 – 390C là sốt vừa.

– Khi nhiệt độ từ 39 – 400C là sốt cao.

– Khi nhiệt độ >400C là sốt rất cao.

Ngoài ra bạn xem các biểu hiện của bé

– Bé mệt mỏi, người nóng.

– Bé cáu kỉnh, quấy khóc.

– Bé buồn ngủ hơn bình thường.

– Bé nôn mửa.

– Bé run rẩy.

Đối với bé dưới 3 tháng tuổi thì mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ khi nhiệt độ cơ thể đo được ở trực tràng từ 38 độ C trở lên.

Khi có biểu hiện sốt cần chú ý:

1. Uống thuốc hạ sốt khi sốt trên 38,5 độ C cần phải được sự tư vấn của bác sĩ

2. Để phòng thoáng khí, không đóng kín cửa

3. Nới lỏng quần áo

4. Bổ sung nước cho trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *