Trang chủ / Sức Khỏe / Cách nhận biết và phát hiện triệu chứng của cận thị để phòng và điều trị kịp thời

Cách nhận biết và phát hiện triệu chứng của cận thị để phòng và điều trị kịp thời

Rate this post

Cách nhận biết và phát hiện triệu chứng của cận thị để phòng và điều trị kịp thời

Bệnh cận thị là bệnh về mắt phổ biến và ngày càng gia tăng trong xã hội, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Cận thị không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, nhưng nó khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong học tập, làm việc, sinh hoạt hàng ngày. Các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cận thị rất đa dạng. Chúng ta cần phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm để có thể làm giảm độ nặng của bệnh, nhất là hạn chế nguy cơ gây nên cận thị tiến triển.

Để làm được điều đó, mọi người cần hiểu rõ các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cận thị để có các biện pháp phòng tránh.

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc, điều này khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa. Người bị cận thị nhìn rõ khi vật gần mắt và nhìn mờ khi vật xa mắt. Cận thị ở trẻ không gây tửvong nhưng nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng bong võng mạc, mù lòa.

Nguyên nhân bệnh cận thị

Do yếu tố di truyền: nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị cận thị từ 6 điop trở lên, khả năng trẻ bị cận thị di truyền là 100%.
Do trẻ bị sinh non hoặc trẻ sinh ra có cân nặng thấp: Những trẻ sinh non từ 2 tuần trở lên và trẻ khi sinh ra có cân nặng thấp đều có khả năng cao bị cận thị từ khi bắt đầu đi đến tuổi thiếu niên.
Trẻ thường bị thiếu ngủ hoặc ngủ ít: Trẻ bị thiếu ngủ hay ngủ quá ít rất dễ mắc cận thị từ sớm.
Trẻ ngồi học không đúng tư thế hoặc có thói quen đọc sách với khoảng cách gần hay ở nơi không đủ ánh sáng có nguy cơ bị cận thị cao hơn so với các trẻ khác.
Trẻ xem tivi nhiều và ngồi gần tivi với khoảng cách dưới 3m.

Triệu chứng bệnh cận thị

Trẻ có các biểu hiện thường xuyên nheo mắt, dụi mắt, mỏi mắt, chói mắt, dễ nhạy cảm với ánh sáng do khả năng điều tiết của mắt kém.
Không thể nhìn rõ những vật ở khoảng cách trên 1m như thường đứng gần để xem tivi…
Trẻ đọc sách với khoảng cách gần, cúi thấp gần với mặt bàn khi viết bài, khó đọc hoặc đọc nhầm do không nhìn rõ chữ.

Trẻ thường xuyên phải chép bài của bạn do không thể nhìn rõ các chữ trên bảng.
Trẻ thường bị nhức đầu, chảy nước mắt do mỏi mắt.
Kết quả học tập giảm sút, không thích tham gia các hoạt động ngoài trời như đá bóng, cầu lông, các hoạt động ngoại khóa…
Đó là những nguyên nhân, triệu chứng của bệnh cận thị ở trẻ em mà các phụ huynh nên biết để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, và có cách điều trị phù hợp cho trẻ. Khi trẻ có các biểu hiện trên, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt để bác sĩ kiểm tra, xác định chính xác mức độ cận thị, loại cận thị, đồng thời phát hiện và điều trị các tổn thương ở đáy mắt nếu có.

Các bậc phụ huynh hãy giúp trẻ phòng bệnh cận thị ngay từ khi còn nhỏ, bằng cách hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế khi ngồi học, và ngồi học, đọc sách ở nơi có đủ ánh sáng. Đồng thời bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mắt, ăn đủ các chất dinh dưỡng nhất là vitamin A để giúp mắt khỏe hơn. Ngoài ra bố mẹ nên hướng dẫn bé thực hiện các bài luyện tập mắt hàng ngày, đó cũng chính là một trong những phương pháp giúp bé giữ được đôi mắt sáng khỏe.

Cách phòng ngừa cận thị

Cận thị cũng như các bệnh khác nếu có kiến thức về bệnh có thể phòng ngừa được. Đó là phải có sự phối hợp tích cực giữa học sinh, gia đình và nhà trường.

Trước hết, trẻ phải có tư thế ngồi học ngay ngắn; lớp học, góc học tập phải đạt đúng theo tiêu chuẩn, đủ ánh sáng; ánh sáng phải được phân bố đều và có cường độ tốt để không gây lóa mắt.

Không nên nằm hay quỳ khi ngồi học hay viết bài, không nên học tập, làm việc bằng mắt liên tục và kéo dài nhiều giờ. Nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5-10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn ra xa sau mỗi giờ học. Không nên đọc sách trong bóng tối hoặc ngồi trước máy vi tính, tivi quá nhiều bởi sẽ gây mỏi mắt.

Hạn chế và giảm những triệu chứng mỏi mệt điều tiết do cận thị gây ra, cần làm việc ở khoảng cách thích hợp.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, nên cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm gồm các chất protein và vitamin. Khi học tập căng thẳng, càng phải chú ý bổ sung dinh dưỡng, tăng cường tập luyện thể thao thể dục sẽ làm hạn chế tăng cận thị.

Mắt có tật khúc xạ và cận thị là trẻ suy giảm khả năng nhìn xa, thường biểu hiện nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn trong lớp, không nhìn rõ trên bảng hay cúi gần nhìn sách.

Các em dành khá nhiều thời gian để học bài, chơi game… khi chưa đủ trưởng thành để ý thức được tầm quan trong của đôi mắt, thì vai trò của cha mẹ trong việc quan tâm, nhắc nhở là điều không thể thiếu.

Để cho trẻ có đôi mắt sáng, khỏe, đẹp, các bậc phu huynh nên dành thời gian quan tâm, tìm hiểu những thông tin hướng dẫn các em tránh được những bệnh mắt nguy hiểm.

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu không tốt về mắt, nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

Bạn tham khảo thêm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên sáng mắt Công dụng: Tốt cho mắt, hỗ trợ làm sáng mắt, làm chậm lão hóa mắt.

Đối tượng sử dụng:

– Người bị suy giảm thị lực, nhức mỏi mắt, khô mắt.

– Người làm việc nhiều với máy tính, đọc sách nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *