Trang chủ / Sức Khỏe / Viên Ngậm Xạ Can chữa ho, viêm họng hiệu quả nên kết hợp dùng cả Siro Xạ Can

Viên Ngậm Xạ Can chữa ho, viêm họng hiệu quả nên kết hợp dùng cả Siro Xạ Can

Rate this post

Xạ can còn có tên gọi ô bồ, ô phiến, hoàng viễn; thuộc thân thảo, sống dai, thân rễ mọc bò.

Thân bé, có lá mọc thẳng đứng, cao 1m. Lá hình mác dài, hơi có bẹ, mọc xen kẽ thành 2 hàng, dài 20–40cm, rộng 15–20mm. Gân lá song song. Lá hình phiến dài, lá ở phía dưới úp lên gốc lá ở phía trên. Cụm hoa có cuống, cánh hoa màu vàng cam điểm đốm tím, 3 nhị, bầu hạ. Quả nang hình trứng, có 3 van, dài 23–25mm.

Thường dùng thân, rễ xạ can làm thuốc, được thu hái vào mùa xuân, thu. Đây là vị thuốc quý thường được dùng chủ trị phế khí suyễn, ho, ho khí nghịch lên, trẻ nhỏ bị sán khí, mụn nhọt sưng đau…

Trị ghẻ lở do trúng phải xạ độc: Xạ can, thăng ma, đều 80g, sắc với 3 chén nước, uống nóng, bã đắp vết thương.

Trị họng sưng đau: Xạ can thái ra, mỗi lần dùng 20g, sắc với 1,5 chén nước còn 8 phân, bỏ bã, cho ít mật vào, uống.

Trị sốt rét lâu ngày, có báng: Xạ can, miết giáp (chế), sắc uống hoặc làm thành viên uống.

Trị táo bón, tiểu bí: Rễ Tử xạ can, giã vắt lấy nước cốt 1 chén, uống thì thông ngay.

Trị bạch hầu: Xạ can 3g, sơn đậu căn 3g, kim ngân hoa 15g, cam thảo 6g, sắc uống.

Trị quai bị: Rễ xạ can tươi 10–15g, sắc uống, ngày hai lần.

Trị khớp gối viêm, té ngã tổn thương: Xạ can 90g, ngâm với 500ml rượu một tuần, mỗi lần uống 20ml, ngày 2 lần.

Đặc biệt Xạ Can còn hiệu quả trong chữa ho, viêm họng hiệu quả được bào chế thành Viên Ngậm Xạ Can và Siro Xạ Can

Cây xạ can tên thường gọi là cây rẻ quạt, lưỡi dòng, ngoài ra còn nhiều tên khác như ô bồ, ô phiến, là một họ thực vật nằm trong bộ Măng tây (Asparagales) không chỉ được biết đến là một loại cây cảnh mà còn được xem là một vị thuốc quý chữa bệnh viêm họng hạt rất hiệu quả.

Cây xạ can loài cây này thường mọc hoang nhiều trong tự nhiên, chủ yếu phổ biến ở các vùng núi phía Bắc. Đây là giống cây bụi, thân cỏ, có thân rễ dài, mọc bò sát đất, hoa có màu cam đỏ điểm thêm vài đốm tía rất đẹp mắt. Lá cây mọc thẳng xếp thành hai hàng trên một mặt phẳng giống như hình cái quạt nên được gọi là cây rẻ quạt. Quả của chúng có sọc ngang, hạt màu xanh đen, hình cầu và sáng bóng.

Mẹo chữa viêm họng hạt đơn giản từ cây xạ can có thể bạn chưa biết. Theo sự kiểm chứng y tế, việc sử dụng cây xạ can chữa viêm họng hạt được xem là phương pháp tối ưu bởi tính hiệu quả mà lại an toàn cho người bệnh. Chính vì vậy cây xạ can được khá nhiều người tin tưởng dùng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng hạt phiền toái. Tác dụng cây xạ can trong việc điều trị bệnh viêm họng hạt là trị khỏi chứng ho khan, ho có đờm, có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ. Đặc biệt là không gây nhờn thuốc, không có tác dụng phụ nào.

Dưới đây xin giới thiệu một số cách chữa viêm họng hạt hiệu quả từ cây xạ can (rẻ quạt). Có 3 cách dùng cây xạ can chữa viêm họng hạt hiệu quả tùy có thể chọn 1 sao cho thích hợp

Cách 1: Dùng một nắm lá cây xạ can đem rửa sạch rồi giã nát, sau đó cho thêm nước quấy đều, để lắng cặn, chắt lấy nước trong rồi uống… Kiên trì thực hiện từ 4–6 ngày sẽ làm giảm hẳn các triệu chứng như nóng rát cổ họng, khó nuốt….

Cách 2: Lấy củ xạ can đem nướng chín cùng 10g muối trắng, sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Dùng hỗn hợp này để ngậm, ngày ngậm 3 lần. Có thể nhai và nuốt cả bã.

Cách 3: Dùng 5–7g xạ can sắc lấy nước uống đều đặn mỗi ngày. Kiên trì thực hiện theo cách này các triệu chứng viêm họng hạt sẽ thuyên giảm một cách rõ rệt.

Cách 4 (chữa đau rát họng viêm họng hạt hiệu quả hơn cả tân dược): Sử dụng 4g xạ can, kinh giới 16g, kim ngân 12g, huyền sâm 12g, sinh địa 12g, cỏ nhọ nồi, bạc hà, tang bạch bì mỗi loại 8g rồi đem hỗn hợp này sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, mỗi lần 1–2 thìa cà phê. Kiên trì thực hiện cách dùng cây xạ can chữa viêm họng hạt sẽ cho bạn kết quả bất ngờ.

Mỗi phương pháp, mỗi cách chữa viêm họng hạt đều có thể cho những kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh mỗi người. Hy vọng với những thông tin hữu ích về cây xạ can chữa viêm họng hạt trên đây sẽ giúp nhiều bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh…

Ngoài ra Công ty cổ phần dược phẩm đã sản xuất ra Siro Xạ Can tiện lợi cho người dùng

#xacandiva #siroxacan #duocphamdiva

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *