Trang chủ / Sức Khỏe / Sự phát triển thai nhi ở tuần 38

Sự phát triển thai nhi ở tuần 38

Rate this post

TUẦN 38 thai nhi phát triển như thế nào?

Em bé phát triển như thế nào?

Em bé của bạn đã thực sự tròn trĩnh hơn. Bé nặng khoảng 3kg và dài khoảng 50cm. Bé có nắm tay rất chặt, bạn sẽ sớm được kiểm nghiệm khi nắm tay bé lần đầu tiên! Nội tạng của bé đã trưởng thành và sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung.

Bạn đang tự hỏi không biết mắt bé màu gì? Bây giờ chưa thể nói trước được. Nếu bé sinh ra với đôi mắt nâu, chúng sẽ vẫn giữ màu nâu. Còn nếu bé sinh ra với màu mắt xám thép hoặc xanh đậm, chúng có thể vẫn giữ màu xám hoặc màu xanh, hoặc chuyển sang màu xanh lá, màu hạt dẻ hoặc màu nâu khi bé được 9 tháng tuổi. Đó là bởi vì mống mắt của trẻ (phần có màu của mắt) có thể tăng sắc tố trong những tháng sau khi sinh ra, nhưng thường màu mắt sẽ không nhạt đi hoặc có màu xanh lam. (Mắt màu xanh lá, hạt dẻ và nâu có sắc tố hơn so với mắt màu xám hoặc màu lam).

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Với nhiều phụ nữ, vài tuần tiếp theo là những tuần của trò chơi chờ đợi. Hãy dành thời gian này để chuẩn bị phòng cho bé hoặc những nhiệm vụ cần thiết mà bạn có thể không làm được ít nhất một thời gian sau khi em bé ra đời. Tranh thủ ngủ, đọc nốt cuốn sách dang dở, và dành thời gian với chồng khi bạn có thể.

Một số chỗ sưng ở bàn chân và mắt cá chân là điều bình thường trong những tuần này, nhưng hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn thấy sưng quá mức hoặc đột ngột ở bàn chân hoặc mắt cá chân, sưng một chút ở bàn tay, sưng mặt hoặc bọng quanh mắt, hay tăng cân đột ngột. Ngoài ra bạn cũng báo ngay cho bác sĩ nếu bị đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng; thay đổi thị lực (như nhìn một thành hai hoặc nhìn mờ, nhìn thấy đốm hoặc nhấp nháy, độ nhạy sáng, hoặc mất thị lực tạm thời), đau bụng trên nhẹ hoặc dữ dội, hoặc buồn nôn và ói mửa. Đây là những triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng gọi là tiền sản giật.

Ba câu hỏi về việc chuẩn bị nuôi con bằng sữa mẹ

Tại sao nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho em bé?

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất của tự nhiên dành cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ có tỷ lệ hoàn hảo các loại protein, tinh bột, chất béo, cùng với gần như tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà bé cần trong sáu tháng đầu đời. Hàng chục nghiên cứu đã khẳng định lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và những nghiên cứu mới cũng liên tục được công bố. Dưới đây là một số điểm nổi bật. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể:

  • Giúp bảo vệ bé khỏi tiêu chảy, các vấn đề về đường hô hấp và nhiễm trùng tai.
  • Giảm nguy cơ bé bị dị ứng, bệnh bạch cầu và nguy cơ béo phì.
  • Giảm căng thẳng và nguy cơ ung thư vú cho mẹ.

Tôi có thể làm gì để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ?

Bạn có thể chuẩn bị nuôi con bằng sữa mẹ thành công bằng cách đọc về cách cho con bú và tìm hiểu xem nếu khó khăn thì có thể được trợ giúp ở đâu. Dưới đây là bốn điểm quan trọng cần biết:

  • Nhấn mạnh rằng bạn và em bé có tiếp xúc da tiếp da ngay sau khi sinh (trừ khi một trong hai có biến chứng nào đó), để bạn có thể bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt. Nếu bạn sinh mổ, hãy yêu cầu đưa bé về phòng hồi sức với bạn ngay sau khi phẫu thuật kết thúc.
  • Nhận ra rằng cho con bú không phải phụ nữ nào cũng tự nhiên làm được, và nếu bạn đang cảm thấy chán nản, thì bạn không đơn độc. Hãy tìm sự trợ giúp sớm khi bạn vẫn còn ở bệnh viện hoặc trung tâm sinh để chắc chắn bạn có thể cho con bú trước khi về nhà.
  • Cho con bú thường xuyên – 8 đến 12 lần mỗi 24 giờ. Và trừ khi có vấn đề về y tế, em bé của bạn không cần ăn thêm bất cứ gì khác ngoài sữa mẹ (ít nhất trong vài tuần đầu tiên).

Cho con bú có đau không?

Cho bú mẹ là cách tự nhiên nhất để nuôi dưỡng con không có nghĩa việc này luôn dễ dàng. Với nhiều phụ nữ, việc cho con bú có thể gây khó chịu hoặc thậm chí lúc đầu còn bị đau. Đừng im lặng chịu đựng. Đau thường là một dấu hiệu cho thấy bé không ngậm vú mẹ đúng cách. Miệng bé nên ngậm phần lớn quầng vú của mẹ (vùng sắc tố da xung quanh núm vú). Núm vú của mẹ nên nằm sâu trong miệng bé.

Nếu bạn bị đau sau khi bé mút núm vú vài lần, hãy chèn ngón tay út vào giữa nướu của bé và núm vú của mẹ – cố gắng một lần nữa cho đến khi bạn tìm được một vị trí ít gây đau. Nói chuyện với một người tư vấn về cho con bú trước khi bạn rời bệnh viện để chắc chắn rằng bé đang bú đúng cách.

Một số phụ nữ hoàn toàn thoải mái với việc cho con bú ở nơi công cộng, trong khi những người khác thì không. Nếu bạn lo lắng về điều này, hãy mang theo một chiếc áo khoác hoặc chăn khi đi ra ngoài với bé. Bằng cách đó, nếu cần cho con bú, bạn có thể trùm nó qua vai của mình và đầu em bé cho riêng tư.

Hoạt động của tuần này

Bắt đầu đọc sách về chăm sóc trẻ sơ sinh. Nếu bạn chưa đọc thì bây giờ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu. Bạn sẽ không có nhiều thời gian để đọc sau khi em bé ra đời, vì vậy hãy tranh thủ tìm hiểu tất cả về vài tuần đầu tiên của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *