Trang chủ / Sức Khỏe / Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 41

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 41

Rate this post

TUẦN 41

Em bé phát triển như thế nào?

Em bé của bạn đang tiếp tục phát triển và bây giờ có thể đã dài khoảng 51cm, nặng khoảng 3.6kg.

Mặc dù trong bụng mẹ rất ấm cúng, nhưng bé không thể ở hoài trong đó được. Vì sự an toàn của bé, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về việc kích thích chuyển dạ nếu trong tuần tới bé vẫn chưa chịu ra đời – hoặc sớm hơn nếu có bất kỳ vấn đề nào khác. Hầu hết các bác sĩ sẽ không để bạn tiếp tục chờ quá hai tuần sau ngày dự sinh, vì như thế sẽ khiến mẹ và bé có nguy cơ cao bị các biến chứng. Có khoảng 5-6% phụ nữ có thai kỳ kéo dài quá ba tuần hoặc hơn so với ngày dự sinh. Trẻ sinh ra ở 42 tuần hoặc lâu hơn có thể bị khô da và thường thừa cân. Việc chờ đợi lâu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tử cung, gây nguy hiểm cho bé hoặc thai chết lưu. Thêm nữa, quá trình chuyển dạ có thể bị kéo dài hoặc bị đình trệ, cả mẹ và bé có nguy cơ bị chấn thương trong quá trình sinh nở, và tăng gấp đôi nguy cơ cần sinh mổ.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Thật khó để không lo lắng khi ngày dự sinh đã đến và đi qua, còn bạn vẫn đang mang thai (đặc biệt là khi gia đình và bạn bè có ý tốt cứ tiếp tục gọi điện để hỏi về tình trạng của bạn!). Nhưng đừng lo lắng – bạn sẽ không thể mang thai mãi được. Có khả năng, bạn sẽ tự chuyển dạ trong tuần này, còn nếu không, bạn sẽ được kích chuyển dạ khi 42 tuần, hoặc sớm hơn nếu bạn hay bé có bất kỳ vấn đề gì.

Phương pháp giục sinh mà bác sĩ sẽ sử dụng phụ thuộc vào tình trạng cổ tử cung của bạn. Nếu cổ tử cung của bạn vẫn chưa mềm, mờ (mỏng), hoặc giãn ra (mở), nó được coi là “chưa chín”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ sử dụng một trong hai hormon hoặc dùng phương pháp “cơ học” để làm cho cổ tử cung của bạn sẵn sàng trước khi kích thích chuyển dạ. Đôi khi, những biện pháp này sẽ làm cho quá trình chuyển dạ của bạn bắt đầu luôn. Tùy thuộc vào tình hình của bạn, các thủ tục có thể bao gồm tước màng, hoặc dùng các loại thuốc như oxytocin (Pitocin) để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những phương pháp giục sinh không có hiệu quả, bạn sẽ được chỉ định mổ lấy thai.

Trong khi chờ đợi, hãy báo với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu cử động của em bé chậm lại hoặc nếu có chất lỏng bất kỳ rỉ ra từ âm đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *