Trang chủ / Sức Khỏe / NGƯỜI ĐÀN BÀ BẤT HẠNH

NGƯỜI ĐÀN BÀ BẤT HẠNH

Rate this post

Trong một lần tổ chức Đàn lễ cầu siêu cho các liệt sĩ 3 tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị – Huế. Sau khi mọi việc đã hoàn thành, chúng tôi cùng ngồi lại tại chùa Cam Lộ. Lúc này nhiều người dân mong được nghe một bài Pháp của Hòa Thượng. Một người đàn bà rất đau khổ quỳ dưới chân Ông: Thưa thầy ! con có làm gì nên tội đâu, sao cuộc đời con có quá nhiều đắng cay. Nhà con, đêm nằm thấy sao trời. Gió lạnh, coi nhà con như chỗ chơi đùa của nó. Trộm vào, bê cả mấy thứ lặt vặt, cuối cùng của con. Chồng con ốm đau, bệnh tật, liên miên. Đứa con, mà con yêu quý nhất trên đời, đã bỏ con mà đi.
Thầy cho con hỏi vì sao ? Con tín Phật, ngày đêm thường tụng kinh, khấn lễ, sao Phật không cho con chút tình thương. Hay Con nghèo khổ, nên không chỉ bị mọi người khinh rẻ, mà Ngài cũng không nhìn đến con.

Nhà sư ân cần: “con ơi ! Nhiều khi, đó là quả báo của con, từ nhiều kiếp trước. Có những hành động mình gây ra, bây giờ mình phải trả con ạ ! Con nên nghĩ Phật thương con, nâng đỡ cho con nhiều lắm, nếu không, con còn có thể khổ đau hơn. Hãy chấp nhận nó, coi như ta đang trả món nợ tiền kiếp. Hãy cố quên đi và chăm chỉ tu hành, tụng kinh, niệm Phật, để vơi đi bớt khổ đau. Thầy tin rằng, nỗi buồn vơi dần, Hạnh phúc an lành sẽ đến với con. Kiếp sau con sẽ được tròn viên mãn”.
Người đàn bà tự vấn lương tâm: Có phải kiếp trước, con là kẻ cắp. Nên bây giờ, đến cái nồi, cái song, cái chiếu, cũng mất. Kiếp trước con hành hạ, chửi bới người thân, nên bây giờ, quả báo chồng ốm đau, bệnh tật, để con phải hầu hạ, trả oán. Hay con giết người vô tội. Nên giờ người cướp đi mạng sống con của con…
Khổ đến thế rồi, mà còn bị nhà sư, làm nhục thêm lần nữa ?
Nghe chuyện buồn của người đàn bà bất hạnh. Tôi xin được nói chuyện của bà với các phật tử. Bà định ra về vì xấu hổ nhục nhã trước mắt mọi người. Tôi nói: Nếu chị ở lại, tôi tin là chị sẽ thấy bớt buồn. Chị ngần ngại, chắc vì không muốn bị làm nhục thêm lần nữa vì cái tiền kiếp xấu xa của mình.
Câu chuyện như sau: Lần ấy tôi đi lễ tại đền Mẫu Hàn Sơn – Thanh Hóa. Tôi thấy trước ban Công đồng, có một thầy tên Tư, nhà ở đường nguyễn Xiển, TP Hà Nội. Thầy tư đang phán với một đệ tử: Mẫu chứng cho lòng thành của con rồi, từ trước đến nay Mẫu luôn đi theo phù hộ cho con đấy. Mẫu kể lể công lao phù hộ độ trì rất nhiều, nếu không đời con còn khốn nạn hơn nhiều. Cuộc nói chuyện của Mẫu hàn Sơn, thông qua thầy Tư có đến 30’. Nhưng khi hỏi: Sao con mãi vẫn vất vả, nghèo đói, khổ sở như vậy ? Mẫu nói: Để Mẫu tâu với Vua Cha, Ngọc Hoàng Thượng Đế, để Ngài xóa tội cho, thì Mẫu mới ban tài phát lộc cho con được… Nói chung là sắp giầu có đến nơi rồi. Tôi ngồi đó im lặng, ngắm nhìn người đàn ông luống tuổi, đang rất thành kính. Vì tôi biết ông ta. Ông là người rất tốt, đi đòi nợ, thấy con nợ nghèo quá lại rút tiền ra cho. Bạn bè lừa lấy hết tài sản, ông nói; Nó nghèo hơn mình, mới lừa mình. Vợ ông cuỗm hết tài sản đi theo người khác, ông chỉ chép miệng; Chắc kiếp trước mình là Tây Môn Khánh, hãm hại đàn bà nhiều quá, nên nay “quả báo”. Nhà cửa không có nay thuê chỗ này mai nhờ chỗ khác, nhưng làm từ thiện thì ít ai bằng. Kiếm được tiền, là nghĩ ngay đến tổ chức từ thiện. Nhiều người tin tưởng, gom góp tiền bạc cho ông. Có năm tới 2 tỷ. Lặn lội tìm mua tận gốc, từng cái chăn, cái áo, mũ len … của nhà sản xuất. Nài nỉ xin giảm giá, kêu gọi họ cùng góp sức. Nên hầu hết, họ chỉ lấy tiền vật tư, hoặc không nhận một đồng lãi. Nhiều báo đài đến xin được đưa tin, ông nói; Không nhà không cửa, nghèo thế này, nói đi làm từ thiện chỉ phản tác dụng, ai tin. Tiền của bao nhiêu người, có tâm Bồ Tát, đóng góp, chứ tôi có đồng nào đâu. Lầm lũi thuê hàng xe tải hàng lớn, đi giúp đồng bào bão, lụt, học sinh nghèo các tỉnh vùng sâu, vùng xa.
Thực ra câu chuyện của thầy Tư là bốc phét, láo toét. Tôi nghe được như thế này. Mẫu về và nói: Anh là bậc rất cao, ở trên kia xuống đây, để tu theo Phật đấy. Anh còn là bề trên của tôi nữa kia, tôi độ cho Anh sao được, mà chỉ có anh độ cho tôi thôi.
Rồi tôi thấy, khi ông hỏi: sao đời con khổ mãi thế ? có bóng của một vị Vua rất oai phong lẫm liệt (có lẽ đó là Ngọc Hoàng), xung quanh có 4 vì thiên vương theo hầu (ảo ảnh như bóng mờ sương vậy), Ông chỉ nói một câu thôi: “Có khổ mới biết thương người, sau này con mới nhìn được hết, nỗi thống khổ của người ta, mới giúp được người ta chứ”. Rồi toàn bộ các bóng đó thăng mất.
Khi họ đã đi lâu rồi, thầy Tư vẫn huyên thuyên, giảng giải những điều tưởng tượng.
Từ đó tôi thường nghĩ; liệu có phải những con người khốn cùng kia, họ là tiên, thánh trên trời xuống trần gian, để tu. Hay họ là những vị bồ tát, đang chịu đựng những thử thách cuối cùng, trước khi thành chính quả.
Thầy trò đường tăng đi thỉnh kinh. Đường Tam Tạng là nhà tu hành đức độ đã tu nhiều kiếp, mới lên được Hòa Thượng. Được nhà vua cho đi Tây Trúc thỉnh kinh. Vậy mà trên đường đi, còn gặp bao nhiêu kiếp nạn, khổ đau, nhiều lần tưởng chết đến nơi. Dù bị hành hạ, khổ nhục đến bao nhiêu, Thầy cũng không nản, quyết đi đến cùng. Đã thỉnh được kinh nhưng mới trải qua 80 kiếp nạn. Thầy trò lại phải rơi xuống sông, ướt hết cả kinh sách, chịu đủ cho đủ 81 kiếp nạn. Lại phải quay lại xin bộ kinh khác. Lúc này mới lấy được, kinh thật về học. Vậy thưa bà. trong một hành trình dài 3 năm, một người đức độ như vậy, còn phải chịu bao kiếp nạn, mới tới được bến bờ giác ngộ. Bao nhiêu đau khổ của bà đã trải qua, có phải là những sự thử thách không ? Như người xưa thường nói: “Càng gần đến đích càng gian khổ” – “Càng gần thắng lợi càng nhiều gian nan” Biết đâu Bà đã tu nhiều kiếp, đến kiếp này là thử thách cuối cùng, mà Bà phải vượt qua. 18 vị La Hán luôn đi theo hầu cận bên cạnh đức Phật. Kiếp cuối cùng phải làm thảo khấu, ăn cướp của người qua đường, bị người đời phỉ nhổ, trốn chui, chốn lủi trong rừng. Không gia đình, không một một mái ấm, tình thương, không tự do đi lại phố phường đó đây. Khi đã hết kiếp nạn, được gặp Phật giáo hóa lại, cái căn tu từ nhiều kiếp trước. Buông đao, búa xuống, họ đã thành Phật La Hán, đi theo hầu cận bên đức Phật. Trước khi được làm một vị thần, thánh, bồ tát, Phật… có thể cứu giúp được chúng sinh. Người đó phải chịu nhiều kiếp nạn, đau khổ, bi ai đến tận cùng nỗi thống khổ của những người nghèo, hèn, bần cùng nhất. Chỉ khi trải qua những kiếp nạn đó, ta mới thấu hiểu, mới biết, thương yêu chúng sinh muôn loài. Ta mới có thể làm thầy tốt, và giầu lòng nhân hậu, vị tha được”.
Nghe đến đây người đàn bà òa khóc: “Xin được sám hối cùng người con đã không hiểu, đã trách móc người quá nhiều, Xin được lượng thứ cho suy nghĩ nông cạn của con”.
Mọi người lúc này nhìn Bà với con mắt khác hẳn, tò mò và có phần kính trọng.
Hòa thượng vỗ về bà và nói: “Không chỉ mình con nông cạn đâu, thầy xin lỗi đã làm con đau khổ thêm”. Khi thầy xin nhận tôi làm Đại huynh tôi chỉ lắc đầu.
Người ta đã đau khổ, xin đừng làm họ nhục thêm, Không ít người thấy kẻ khác khó khăn, hoạn nạn. Lại tìm thêm lý do, để vùi dập, và lấy làm hoan hỷ; Đời nó khốn nạn hơn mình.
Mỗi con người sinh ra đều có một nhiệm vụ nào đó.
Để làm được nhiệm vụ Trời trao, phải vượt qua thử thách. Nhiều thử thách rất oái oăm, ngang trái. Có khi bạn phải chịu đựng, sự tột cùng của khổ đau, mất mát.
Nếu bạn không vượt qua đau khổ, làm sao hiểu được nỗi thống khổ của kẻ khác.
Bạn liệu có giữ được sự trong sạch không, khi đang đói mà thấy tiền bạc của người, dễ lấy.
Bạn có tử tế vị tha không, khi bị kẻ khác chơi xấu, hãm hại.
Hãy tự tin, vượt qua mọi khổ đau. Chắc chắn, bạn xẽ thấy, ánh sáng huy hoàng, đang chờ đón bạn.
Bạn tìm đọc các bài:
NGƯỜI ĐÀN BÀ BỊ CHA MẸ HẮT HỦI.
NGƯỜI ĐÀN BÀ VÀ AN NAN
NGƯỜI ĐÀN BÀ BẤT HẠNH.
Biết đâu, bạn sẽ ngộ ra được, bạn có thể là tiên, thánh, giáng trần để tu.

Bạn xem thêm các bài thuốc khác của bác Hùng Y: Tại Đây

Fanpage: Vi Diệu Nam dược – Bác Hùng Y

Bài viết sưu tầm tại Fanpage: Vi Diệu Nam dược – Bác Hùng Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *