Trang chủ / Mẹ&Bé / Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị nôn trớ hiệu quả

Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị nôn trớ hiệu quả

Rate this post

Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị nôn trớ hiệu quả

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất thường bị nôn trớ, ọc sữa, tuy nhiên các mẹ không nên xem thường tình trạng này bởi đó có thể là những dấu hiệu trẻ đang gặp các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Nôn, trớ là triệu chứng của đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Để giúp bà mẹ hiểu được cơ chế nôn trớ của trẻ sơ sinh cũng như biết cách phòng ngừa và sử trí khi trẻ bị nôn trớ, dưới đây là hướng dẫn của Giáo sư Tiến sĩ Phạm Nhật An – Giám đốc Trung tâm Nhi tại bệnh viện Vinmec Times City

Trẻ bị trớ (nôn trớ) là tình trạng thường xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là giai đoạn các bé từ 1 – 2 tháng tuổi. Bởi trong giai đoạn này, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu ớt, các van trong dạ dày hoạt động cũng chưa được đồng bộ nên khi bú bé dễ nuốt hơi vào dạ dày. Lượng hơi ‘dư thừa’ này không chỉ làm bé dễ no hơn mà còn khiến trẻ hay bị nôn trớ hoặc ọc sữa.

Tình trạng trẻ em bị nôn trớ có thể là lành tính, tự khỏi khi bé lớn hơn, nhưng đôi khi trẻ bị nôn trớ nhiều, liên tục thì lại là biểu hiện của những bệnh lý đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản hay triệu chứng bệnh lý đường hô hấp, bệnh lý toàn thân…

1. Hiện tượng nôn, trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn: Là tình trạng các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng do sự co bóp của dạ dày phối hợp với co thắt của các cơ thành bụng.

Trớ: Là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng lên miệng ra ngoài số lượng ít, do sự co bóp đơn thuần của dạ dày. Trớ rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Nôn trớ sinh lý

– Có thể do nguyên nhân khách quan là do tư thế bú không đúng cách, ăn dặm không đúng cách.

– Không cần can thiệp sẽ tự khỏi nhưng cần thực hiện các biện pháp để giảm đối đa hiện tượng này.

Nôn trớ bệnh lý

– Thường đi kèm với các dấu hiệu như sốt, co giật, bụng trướng, ho, phát ban và nó liên quan tới các bệnh lý như viêm ruột thừa, viêm màng não, nhiễm khuẩn, rối loạn vận động dạ dày, thực quản.

2. Triệu chứng của hiện tượng nôn, trở ở trẻ sơ sinh

Xuất hiện sau ăn có thể trào ra thức ăn ở cả miệng và mũi
Trẻ khóc thét sau đó lịm do hít lại dịch gây khó thở
Kiểm tra miệng và mũi có sữa?

3. Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị nôn trớ

Khi trẻ bị nôn, trớ phải nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên. Nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và mũi trẻ (miệng trước, mũi sau), bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn trong mồm và họng trẻ

Khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng nhằm trấn an trẻ, đồng thời giúp trẻ ho bật chất nôn còn lại trong họng ra ngoài. Lau cổ và người trẻ bằng nước ấm, thay đồ vải có dính chất nôn.

Giúp trẻ ngủ, không dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Theo dõi nôn trớ tiếp theo, nôn khan hay nôn ra sữa màu sắc chất nôn (vàng, xanh hay gợn nâu?) Hoàn cảnh xuất hiện nôn thời điểm nào trong ngày? Có liên quan đến bữa ăn không?

4. Hướng dẫn phòng ngừa trẻ bị nôn trớ

Không ép trẻ ăn quá no,sau khi ăn phải bế trẻ vỗ ợ hơi

Không bế xốc trẻ hoặc đùa khi trẻ vừa ăn no.

Hàng ngày massage quanh rốn nhẹ nhàng làm giảm co bóp dạ dày hạn chế nôn trớ, massage theo đường khung đại tràng giúp tăng nhu động ruột, bài tiết phân đều đặn, làm giảm chướng bụng và nôn trớ

Tránh cho các bữa ăn quá gần nhau (< 2,5 – 3h) với trẻ đủ tháng

Xem thêm: cách chăm sóc trẻ khi bị nôn trớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *