Trang chủ / Sức Khỏe / Hướng dẫn cách xay rau cho bé để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất

Hướng dẫn cách xay rau cho bé để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất

Rate this post

Hướng dẫn cách xay rau cho bé để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất

Rau, củ, quả trước khi xay, mẹ cần luộc, hấp hoặc nướng chín. Sau khi luộc, hấp hay nướng chín thực phẩm ăn dặm cho bé, mẹ đổ một chút nước vào máy xay, rồi mới tiến hành xay mịn.

Nước dùng để xay chung với đồ ăn dặm của bé, tốt nhất là dùng chính nước luộc, hấp của rau, củ, quả đó để đảm bảo chất dinh dưỡng được giữ lại nhiều nhất. Mẹ cũng lưu ý trong quá trình luộc hay hấp rau, củ, quả cho con thì chỉ cần cho một lượng nước vừa đủ. Ngoài nước luộc của rau, củ, quả, mẹ còn có thể sử dụng sữa công thức hoặc sữa mẹ để xay chung với đồ ăn dặm của bé.

Cách xay một số loại rau, củ, quả cho bé ăn dặm

Bí xanh: Gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và hấp khoảng 12 phút, rồi xay nhuyễn và lọc qua rây.

Bí đỏ: Rửa sạch ½ quả bí đỏ nhỏ, bỏ ruột. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng, úp bí vào, sau đó dùng nĩa hoặc dao nhọn đâm nhiều lần lên phần vỏ bí. Nướng bí trong lò đến khi chín mềm thì lấy ra. Đợi bí nguội bớt, dùng muỗng múc thịt bí ra, cho vào máy xay, thêm 15ml sữa công thức hoặc sữa mẹ và xay nhuyễn. Bạn cũng có thể áp dụng cách làm này cho khoai tây hoặc khoai lang.

Cà rốt: Cà rốt rửa sạch, hấp khoảng 20 phút thì lấy ra. Cho cà rốt vào máy xay, thêm phần nước hấp cà rốt tiết ra khi hấp vào máy (lượng tùy vào độ loãng/ đặc mong muốn) và xay nhuyễn.

Đậu hà lan: Cho đậu vào nồi hấp, hấp khoảng 6 phút cho đậu chín mềm. Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn, thêm nước hấp đậu vào đến khi đạt độ loãng/ đặc như mong muốn.

Bông cải xanh: Rửa sạch, cắt nhỏ và hấp chín. Tương tự các loại rau củ ở trên, mẹ đem xay nhuyễn cùng nước hấp và lọc qua rây.

Lê: Gọt vỏ, bỏ lõi và cắt nhỏ. Hấp trong vòng 6-8 phút cho mềm, rồi đợi nguội thì xay nhuyễn, lọc qua rây và cho bé thưởng thức. Có thể thêm sữa nếu quá đặc.

Chuối: Chỉ cần dằm nhuyễn và cho bé ăn ngay sau đó. Có thể thêm sữa để bé dễ nuốt hơn. Bạn có thể thực hiện cách làm này tương tự với đu đủ, bơ vì chúng khá mềm không cần dùng đến máy xay.

Kiwi: Gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ, xay nhuyễn và lọc qua rây để loại bỏ hạt đen, tránh bị hóc nghẹn cho bé.

Với các loại rau củ quả khác, tùy tính chất của chúng mà mẹ có thể lựa chọn những cách thực hiện phù hợp, tương tự như ở trên. Mẹ cũng có thể kết hợp xay nhiều loại rau củ quả khác nhau, chỉ cần chú ý thời gian luộc, hấp hoặc nướng. Thông thường, với các loại rau củ quả mềm thì thời gian luộc, hấp hay nướng sẽ nhanh hơn rau củ quả cứng. Nếu rau củ quả nhanh chín mềm mà chế biến quá lâu thì sẽ mất chất.

Hy vọng với chia sẻ về cách xay rau cho bé ăn dặm trên đây đã giúp mẹ có thêm kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc con. Chúc các mẹ thành công, các bé hay ăn chóng lớn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *