Trang chủ / Dược Liệu / Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Khô Mộc

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Khô Mộc

Rate this post

Khô mộc hay còn gọi là Huyết nhung, Lan phượng vĩ, Mộc hộc, Lan xương cá, Phi công thiên

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Khô Mộc: công dụng chữa Ho, khản tiếng, viêm họng (Lá ngậm muối).

Sử dụng cây này làm thuốc chữa khản tiếng, viêm họng, ho. Chỉ cần ngậm giập một lá với ít muối, nuốt lấy nước rồi nhả bã đi; vài lần là khỏi. Cũng có thể phối hợp với lá Hẹ, lá Dâu tằm giã nát thêm đường, hấp cơm, lấy nước uống.

Lan khô mộc

Cây khô mộc mọc ở đâu ?

Khô mộc nở hoa và đậu quả: tháng 3 – 7 , cây mọc hoang từ miền Bắc đến miền Nam nước ta, thường bám trên những cây to. Cũng là một loài hoa đẹp nên cây còn được nhiều gia đình, cơ quan đơn vị trồng làm cảnh và làm thuốc. Nhiều gia đình có những chậu tô mộc lớn trồng ngoài cổng hay sân nhà, có hoa nở màu đỏ rực rất đẹp.

Cách trồng cây khô mộc cũng đơn giản như trồng phong lan, cây này thường quấn quanh các thân gỗ cây bị mục nát. Sống bằng cách hút ẩm từ hơi sương, cây không ưa nắng nên nếu trồng các bạn cần trồng dưới tán cây hoặc những nơi thiếu ánh sáng cây sẽ phát triển rất tốt.

Công dụng của cây khô mộc

Theo kinh nghiệm dân gian khô mộc là vị thuốc điều trị ho rất hay, cách điều trị cũng đơn giản đến không ngờ – khiến bệnh nhân ho nào cũng dể dàng áp dụng, cách dùng như sau (2):

1. Điều trị ho, viêm họng: Vào buổi sáng lấy khoảng 2 lá tươi rửa sạch, sau đó nhai với khoảng 1 hạt ngô muối sạch. Nhai rồi nuốt dần dần nuốt lấy nước, còn lại phần bã thì nhổ bỏ sau khi nhai. Các bạn chịu khó làm mỗi ngày 1 lần, liên tục khoảng 3 đến 4 ngày sẽ có hiệu quả ngay.

2. Điều trị ho ở trẻ em: Dùng khoảng 2 lá khô mộc tươi giã và vắt lấy nước, 1 nắm nhỏ lá hẹ tươi thái nhỏ, mật ong 3 thìa cà phê. Chộn lẫy nước ép lá khô mộc với lá hẹ và mật ong, rồi đem hấp cơm cho các cháu ăn mỗi ngày 1 lần. Cách đơn giản này sẽ giúp điều trị ho rất hiệu quả cho các cháu.

Ho, viêm họng là một trong những căn bệnh mà trẻ nho rất hay gặp phải. Hy vọng bài thuốc trên sẽ giúp ích cho các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *