Trang chủ / Dược Liệu / Công Dụng Và Tác Dụng Chữa Bệnh Của Khô mộc, Huyết nhung, Lan phượng vĩ, Mộc hộc, Lan xương cá, Phi công thiên

Công Dụng Và Tác Dụng Chữa Bệnh Của Khô mộc, Huyết nhung, Lan phượng vĩ, Mộc hộc, Lan xương cá, Phi công thiên

Rate this post

Khô mộc Tên tiếng Việt: Khô mộc, Huyết nhung, Lan phượng vĩ, Mộc hộc, Lan xương cá, Phi công thiên. Công dụng: Ho, khản tiếng, viêm họng (Lá ngậm muối).

A. Mô tả cây Của Khô mộc, Huyết nhung, Lan phượng vĩ, Mộc hộc, Lan xương cá, Phi công thiên:

Phong lan có thân dài đến 5m, mang nhiều rễ khí sinh. Lá có phiến tròn dài, dày, đầu có 2 thuỳ. Cụm hoa rất to, trong một mặt phẳng; hoa đỏ to 5cm, phiến hoa nhẵn, dài 3-4cm, lá đài bên to, môi có thuỳ giữa đỏ đậm, thuỳ bên vàng có sọc dọc, mỏng 5mm. Quả nang khá to.

Mùa hoa quả: tháng 3-5

B. Phân bố, sinh thái:

Loài của Nam Trung quốc, Mianma, Thái lan, Lào, Campuchia, Philippin, Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc bám trên cây gỗ lớn hay vách đá vôi ở miền núi, chân rừng nhiều ánh sáng, phổ biến ở nhiều nơi từ Hoà Bình, Hà Tây, Hải Hưng, Ninh Bình qua Thừa Thiên Huế đến Khánh Hoà, Gia Lai tới Nam Bộ Việt Nam. Cây cũng được trồng làm cảnh. Người ta thu hái lá quanh năm, thường dùng tươi.

Khô mộc thuộc loài lan ưa sáng, thường sống phụ sinh bám trên thân cây gỗ, các mỏm đá ở rừng thưa. Cây có khả năng chịu được nắng, gió, khô hạn và sương mù. Thời gian sinh trưởng mạnh và đẻ nhánh nhiều vào mùa hè. Cây mọc ở nơi nhiều ánh sáng có nhiều hoa quả hơn cây bị che bóng. Hạt của khô mộc rất nhỏ, phát tán nhờ gió.

C. Bộ phận dùng:

Lá, thu hái quanh năm, dùng tươi.

D. Công dụng và tác dụng chữa bệnh Của Khô mộc, Huyết nhung, Lan phượng vĩ, Mộc hộc, Lan xương cá, Phi công thiên:

Ở nhiều địa phương, nhân dân biết sử dụng cây này làm thuốc chữa khản tiếng, viêm họng, ho. Chỉ cần ngậm giập một lá với ít muối, nuốt lấy nước rồi nhả bã đi; vài lần là khỏi. Cũng có thể phối hợp với lá Hẹ, lá Dâu tằm giã nát thêm đường, hấp cơm, lấy nước uống.

1. Điều trị ho, viêm họng: Vào buổi sáng lấy khoảng 2 lá tươi rửa sạch, sau đó nhai với khoảng 1 hạt ngô muối sạch. Nhai rồi nuốt dần dần nuốt lấy nước, còn lại phần bã thì nhổ bỏ sau khi nhai. Các bạn chịu khó làm mỗi ngày 1 lần, liên tục khoảng 3 đến 4 ngày sẽ có hiệu quả ngay.

2. Điều trị ho ở trẻ em: Dùng khoảng 2 lá khô mộc tươi giã và vắt lấy nước, 1 nắm nhỏ lá hẹ tươi thái nhỏ, mật ong 3 thìa cà phê. Chộn lẫy nước ép lá khô mộc với lá hẹ và mật ong, rồi đem hấp cơm cho các cháu ăn mỗi ngày 1 lần. Cách đơn giản này sẽ giúp điều trị ho rất hiệu quả cho các cháu.

Ho, viêm họng là một trong những căn bệnh mà trẻ nho rất hay gặp phải. Mong rằng với kinh nghiệm đơn giản này sẽ giúp các bạn điều trị hiệu quả ho cho các cháu. Giúp các cháu khỏe mạnh, ít bệnh, đem đến niềm vui cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *