Trang chủ / Dược Liệu / Cây Giống Dược Liệu / Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Dưa gang tây
cây Dưa gang tây

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Dưa gang tây

Rate this post

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Dưa gang tây dùng làm thuốc ho, gây ngủ (Quả). Quả Dưa gang tây chưa chín dùng nấu canh như Đu đủ (do đó người ta còn gọi là Đu đủ leo). Hạt được dùng làm thuốc trị sán.cây Dưa gang tây

Giới thiệu về cây Dưa Gang Tây

Dây leo có thân hình 4 cạnh. Lá mọc so le, nhẵn, hình tim, dạng trứng nhọn, có cuống mang 4-6 tuyến.

Hoa lớn, mọc ở nách lá, kèm theo 3 lá bắc nguyên làm thành bao chung dưới cụm hoa; vòng tràng phụ hình trụ, có nhiều sợi hẹp, kéo dài, màu lục hay trắng, xếp nhiều dãy.

Quả dạng quả mọng, nom như quả dưa, dài 20-25cm, màu lục nhạt, có thịt chứa nhiều hạt.

Mùa hoa tháng 4-7; mùa quả tháng 8-11cây Dưa gang tây

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Dưa gang tây

Theo tài liệu nước ngoài, rễ dưa gang tây với liều nhỏ có tác dụng diệt giun sán, nhưng với liều cao lại gây độc. Rễ tươi có tác dụng gây ngủ, gây mê mạnh và có độc. Cho chó khỏe mạnh uống nước sắc rễ sẽ bị tử vong trong vòng 40 phút, tim và não chó bị nhồi máu. Độ tính

Thịt quả nhầy như keo, bở như dưa bở, màu trắng hơi chua và dịu, vị nhạt, mùi dễ chịu, bao bọc các hạt và nằm ở phía giữa của quả.

Thịt quả có thêm đường dùng ăn rất ngon được nhiều người ưa thích.

Thịt quả chưa chín dùng nấu canh như Đu đủ (do đó người ta còn gọi là Đu đủ leo).

Hạt được dùng làm thuốc trị sán.

Rễ tươi là loại thuốc gây ngủ mạnh và được xem như là độc.

Lá cũng độc vì chứa acid cyanhydric.

Một số bài thuốc sử dụng cây dưa gang tây

Nước ép dưa gang tây giúp giải khát và hỗ trợ cải thiện sức khỏe

Chuẩn bị: 200 gram dưa gang tây, 3 thìa sữa đặc, 100 ml sữa tươi và đá bào
Cách làm: Dưa gang tây sau khi mua về đem gọt bỏ vỏ, bổ đôi và bỏ hạt. Sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi thái khúc nhỏ vừa ăn. Cho dưa gang tây đã sơ chế vào máy xay sinh tố, thêm đá bào, sữa tươi và sữa đặc vào xay nhuyễn. Cuối cùng tót ra ly và uống.

Cách pha trà lá dưa gang tây chữa huyết cao huyết áp và bệnh tiểu đường

Sử dụng 1 nắm lá dưa gang tây đem rửa sạch và cho vào ấm trà. Đổ nước đun sôi vào và hãm trong vòng 10 phút. Dùng nước trà này uống đều đặn từ 5 – 7 ngày giúp cải thiện triệu chứng bệnh.

Trà rễ dưa gang tây giúp ngủ ngon

Sử dụng một nhúm rễ cây dưa gang tây khô đem rửa sạch và cho vào cốc nước đun sôi hãm 10 phút. Uống nước thuốc cách thời gian đi ngủ khoảng 30 phút giúp sẽ giúp ngủ ngon và sâu.

Lưu ý khi sử dụng dưa gang tây:

Không nên sử dụng lá và rễ dưa gang tây trong thời gian dài. Bởi chúng có chứa chất độc, nếu dùng lâu dài, chất độc tích tụ trong cơ thể có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mặc dù dưa gang tây có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh nhưng cho đến nay công dụng của chúng vẫn chưa được các nhà khoa học xác định. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng rễ, lá và hạt khi được sự đồng ý từ thầy thuốc chuyên môn. Còn riêng phần quả, các bạn nên dùng với lượng phù hợp trong chế biến món ăn. Tuyệt đối không nên quá lạm dụng để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể.

Để xem thêm chi tiết các loại cây dược liệu quý bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *