Trang chủ / Dược Liệu / Cây Giống Dược Liệu / Công dụng và tác dụng chữa bệnh của cây bạch đàn lá liễu
Công dụng và tác dụng chữa bệnh của cây bạch đàn lá liễu

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của cây bạch đàn lá liễu

Rate this post

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của cây bạch đàn lá liễu dùng làm nước uống, làm thuốc bổ, chữa ho, xông mũi, chữa cảm cúm. Chất bay hơi của tinh dầu cũng có tác dụng diệt khuẩn mạnh (đối với các loài Bacillus, Staphyloccus, Candida albiCông dụng và tác dụng chữa bệnh của cây bạch đàn lá liễu

Giới thiệu về cây Bạch đàn lá liễu

Bạch đàn lá liễu có tên khoa học là Eucalyptus exserta F.v Muell. Nhân dân ta dùng lá Bạch đàn để làm nước uống, làm thuốc bổ, chữa ho, xông mũi, chữa cảm cúm.

Qua nghiên cứu thì chất kháng khuẩn lấy từ lá có tác dụng đối với nhiều loại vi khuẩn gram + như cầu khuẩn, vi khuẩn bạch hầu và một số loài vi khuẩn đường ruột.

Cây gỗ trung bình, vỏ màu tro nâu, nhánh có cạnh, lá ở nhánh trưởng thành hình lưỡi liềm cong, dài đến 15cm có đốm.Cụm hoa tán ở nách lá, 2-7 hoa; cuống hoa ngắn hơn cuống lá; nắp hoa hình chuỳ cao hơn phần bầu hoa; nhị nhiều.

Quả nang 3-5 mảnh; hột có cánh, đen đen.

Hoa tháng 2-3

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của cây bạch đàn lá liễu, chỉ định và phối hợp:

Nhân dân ta dùng lá Bạch đàn để làm nước uống, làm thuốc bổ, chữa ho, xông mũi, chữa cảm cúm.

Qua nghiên cứu thì chất kháng khuẩn lấy từ lá có tác dụng đối với nhiều loại vi khuẩn gram + như cầu khuẩn, vi khuẩn bạch hầu và một số loài vi khuẩn đường ruột.

Chất bay hơi của tinh dầu cũng có tác dụng diệt khuẩn mạnh (đối với các loài Bacillus, Staphyloccus, Candida albicans và Shigella flexneri). Rõ ràng là nồi xông phổ biến trong nhân dân vừa có tác dụng làm thoát mồ hôi, giảm sốt, giải độc, còn có tác dụng diệt vi khuẩn đường hô hấp và ngoài da.

Một số bài thuốc sử dụng bạch đàn lá liễu

tác dụng của cây bạch đàn lá liễu để Chữa ho

Sử dụng Dùng tinh dầu bạch đàn xoa bóp vào các điểm huyệt ở bàn chân, cổ họng, ngực và lưng giúp làm giảm cơn ho. Đồng thời kết hợp xông mũi bằng tinh dầu bạch đàn pha với nước ấm để làm dịu cổ họng và giảm nghẹt mũi.

Sử dụng để Kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường

Sử dụng lá bạch đàn làm trà, mỗi ngày uống 1-2 cốc trà để phòng ngừa hiệu quả và điều trị bệnh. Ngoài ra, dùng tinh dầu bạch đàn xoa bóp còn giúp giãn tĩnh mạch, giúp tăng cường lưu thông máu cho những bệnh nhân đái tháo đường.

tác dụng của cây bạch đàn lá liễu để Chữa ghẻ

Cho lá bạch đàn tươi rửa sạch, đem đun lấy nước, rồi pha thêm nước để tắm, thực hiện tắm nhiều lần. Tinh dầu trong lá có khả năng sát trùng và kháng khuẩn. Đồng thời làm lành các vết thương để da tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng

tác dụng của cây bạch đàn lá liễu để Trị hôi nách

Lấy khoảng 50g lá bạch đàn tươi rửa sạch, giã nát và đắp lên vùng nách sau khi tắm khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch. Làm liên tuc trong một thời gian sẽ thấy mồ hôi dưới cánh tay không còn nữa.

tác dụng của cây bạch đàn lá liễu để Chữa đau xương khớp

Dùng lá bạch đàn hơ nóng rồi đắp vào chỗ khớp đau, hoặc dùng tinh dầu bạch đàn để xoa bóp xung quanh phần khớp bị sưng đau. Lá bạch đàn có chứa nhiều tinh dầu và chất annins giúp giảm đau, giảm sưng và làm dễ chịu các cơn đau.

tác dụng của cây bạch đàn lá liễu để Chữa viêm tai

Lấy một lượng vừa phải tinh dầu bạch đàn massage vùng ngoài tai, không cho trực tiếp tinh dầu vào tai, với phương pháp massage này sẽ làm giảm tình trạng viêm tai.

tác dụng của cây bạch đàn lá liễu để Chữa bệnh hen suyễn

Dùng một vài giọt tinh dầu nhỏ vào bát nước ấm rồi đặt lên mũi hít thở đều. Tinh dầu bạch đàn ó mùi hương mạnh mẽ giúp đường hô hấp được thông thoáng và thư giãn co thắt phổi. Hợp chất Eucalyptol làm loãng đờm và chất nhầy giúp người bệnh dễ thở, từ đó làm giảm các cơn hen suyễn kéo dài.

Ngoài ra bạn có thể tìm đọc thêm công dụng và tác dụng chữa bện của các dược liệu quý khác TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *