Trang chủ / Dược Liệu / Cây Giống Dược Liệu / Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Bồ kết
tác dụng chữa bệnh của Bồ kết

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Bồ kết

Rate this post

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Bồ kết dùng để chữa Ho, tiêu đờm, tràng nhạc, nhọt độc (Vỏquả hoặc gai sắc uống). Đau nức răng (Quả tán bột ngậm, nhổ nước).

Bồ kết còn có tên gọi khác là: Tạo giác, Phắc kết (Tày), Chùm kết, Co kết (Thái)

Giới thiệu về cây bồ kết

Bồ kết là một cây to cao chừng 6-8m, trên thân có những túp gai có phân nhánh, dài tới 10-15cm. Lá kép lông chim, cuống chung có lông và có rãnh dọc, 6 đến 8 đôi lá chét, hình trứng dài, dài trung bình 25mm, rộng 15mm.

Hoa màu trắng khác gốc hay tạp tính, mọc thành chùm hình bông.

Quả giáp, dài l-12cm, rộng 15-20mm, hơi cong hình lưỡi liềm hay thẳng, quả mỏng nhưng ở những nơi có hạt thì nổi phình lên, tròn mặt quả có phủ lớp phấn màu xanh nhạt.

Trong quả có 10-12 hạt dài 10mm, rộng 7mm, dày 4mm, màu vàng nâu nhạt, quanh hạt là một chất cơm màu vàng nhạt. Mùa bồ kết: Tháng 10-11.

Công dụng và liều dùng -tác dụng chữa bệnh của Bồ kết

Nước bồ kết gội đầu, giặt quần áo lụa, len có màu không bị ố. Ngoài việc dùng bồ kết làm nguyên liệu để chế chất saponin, bồ kết còn được dùng trong đông y để chữa nhiều bệnh khác nhau.

Bồ kết:

Theo các tài liệu cổ thì bồ kết (bỏ hạt, hoặc đốt ra than, hoặc tán nhỏ làm thành viên hay thuốc bột) có vị cay, mặn, tính ôn hơi có độc, vào 2 kinh phế và đại tràng. Có năng lực thông khiểu, tiêu đờm, sát trùng, làm cho hắt hơi dùng chủ yếu chữa trung phong cấm khẩu phong tê, tiêu đồ ăn, đờm xuyễn thũng, sáng mắt, ích tinh. Liều dùng hằng ngày 0,5 đến 1g dưới dạng thuốc bột, hay đốt ra than mà dùng, hoặc thuốc sắc.

Hạt bồ kết:

Trong sách cổ nói hạt bồ kết vị cay, tính ôn, không độc, có tác dụng thông đại tiện, bí kết, chữa mụn nhọt, dùng với liều 5-10g dưới dạng thuốc sắc.

Gai bồ kết (tạo thích, tạo giác thích):

Có vị cay, tính ôn, không độc. Chữa ác sang tiêu ung độc, làm xuống sữa. Liều dùng 5-10g dưới dạng thuốc sắc.

Hiện nay, một số bệnh viện dùng bồ kết để thông khoan chữa bí đại tiện và không trung tiện được sau khi mổ, chữa tắc ruột có kết quả, có thể dùng cho cả trẻ em lẫn người lớn, thường chỉ sau 5 phút là tháo phân ngay (y học thực hành số 58, 6-1960 và 63, 111960).

  • Cách làm đơn giản như sau:Lấy 1/4 quả bồ kết, nướng thật vàng, đừng nướng cháy quá hay còn sống, bỏ hột đi rồi tán thành bột nhỏ. Lấy canulơ, đầu có bôivadơlin hay dầu, chấm vào bột bồ kết, sau đó cho vào hậu môn sâu độ 3-4cm, cứ thế làm 3-4 lần cho bột vào trong hậu môn, sau 2 đến 5 phút bệnh nhân đi ngoài được, có trường hợp hậu phẫu không trung tiện được 2 đến 5 ngày, bệnh nhân chướng bụng, bệnh nhân bí đại, trung tiện, nôn mửa liên tục có khi nôn ra máu mà làm như trên chỉ sau 2 phút trung tiện và đi ngoài được ngay, có bệnh nhân ra tới 500 con giun.

Một số bài thuốc có bồ kết dùng trong nhân dân – tác dụng chữa bệnh của Bồ kết

1. Trị trẻ nhỏ bị chốc đầu, rụng tóc

Quả bồ kết đốt thành than, tán nhỏ rửa sạch vết chốc, rồi dùng than bồ kết đắp lên.

2. Trị trẻ nhỏ chốc đầu, lở ngứa do nấm

Bồ kết ngâm vào nước nóng rửa sạch nơi tổn thương, sau đó lấy bột bồ kết đã đốt tồn tính tán bột và rắc vào.

3. Trị trúng phong cấm khẩu

Quả bồ kết bỏ hạt, dùng vỏ nướng cháy nghiền thành bột, uống 0,5 đến 1g/ngày. Khi sắc thì dùng 5 đến 10g quả bồ kết bỏ hạt sắc uống.

4. Dùng bồ kết trị méo miệng do trúng gió

Lấy 10 quả bồ kết nướng giòn, tán nhỏ mịn, trộn sền sệt với loại dấm tốt. Miệng méo về bên phải thì đắp má bên trái và ngược lại. Đến khi khô thì hòa thêm dấm cho vừa dẻo để đắp tiếp. Đối với người mới bị bệnh thì cách này rất có tác dụng.

5. Điều trị kinh giản, co giật, đờm ngược lên nghẹt cổ, miệng sùi đờm dãi, hoặc hen suyễn, đờm kéo lên khò khè khó thở

Sử dụng bồ kết đốt tồn tính và phèn phi lượng bằng nhau, trộn đều, hòa vào nước cho uống mỗi lần 0,5g, ngày uống 3 đến 6g cho đến khi hạ đờm xuống được hoặc nôn ra đờm thì ngừng.

6. Trị ho

Bồ kết 1g, đại táo 4g, quế chi 1g, sinh khương 1g, cam thảo 2g, nước 600ml, sắc còn 200ml chia uống 3 lần/ngày.

7. Hỗ trợ giảm đường huyết

Bên trong gai và trái bồ kết có một số chất giúp hạ đường huyết rất hiệu quả, tuy không tác động mạnh và nhanh như insulin, nhưng nó có thể giúp lượng đường huyết trong máu bệnh nhân giảm một cách từ từ, ổn định mà không gây ra tụt huyết áp quá đột ngột.

Chất keo của hạt bồ kết tươi có chứa một số chất glycosid, đường tự nhiên, protein… giúp hòa tan chất xơ và ổn định đường huyết.

Bệnh nhân tiểu đường có thể dùng tươi hoặc phơi khô trái bồ kết hãm nước rồi uống dần để trị bệnh. Trong khi uống hàng ngày cần chú ý liều dùng cần phù hợp với lượng đường huyết để có hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

8. Trị phụ nữ sưng vú

40g gai bồ kết thiêu tồn tính, 4g bạng phấn. Hai vị đều tán nhỏ, trộn đều, sử dụng 4g mỗi lần uống.

9. Phòng bệnh cho sản phụ

Rải một lượt quả bồ kết cùng mọt chút muối lên 1 chậu than củi đốt cháy đỏ dùng xông cho sản phụ.

10. Trị sâu răng, nhức răng

Bồ kết lấy quả tán nhỏ, đắp vào chân răng, nhổ đi nếu chảy nước dãi; chúng ta cũng có thể sử dụng bột bồ kết đốt tồn tính nhét vào chân răng.

Ta cũng có thể lấy quả bồ kết nướng cháy đen, bẻ vụn rồi ngâm với rượu trắng (4 phần rượu, 1 phần bồ kết). Sau 1 ngày, 1 đêm thì mang thuốc này ra ngậm, nhổ đi rồi lại ngậm, làm vài ngày là khỏi hẳn.

11. Trị nghẹt mũi, khó thở hoặc viêm xoang

Đốt quả bồ kết, mũi sẽ thông và dễ thở hơn sau khi xông khói vào mũi.tác dụng chữa bệnh của Bồ kết

12. Thông mũi, tỉnh não

Hãm nước từ trái bồ kết tươi hoặc phơi khô nghiền nhỏ và pha nước uống, hương vị và mùi thơm của bồ kết giúp sảng khoái tinh thần, thông khí; giúp thông tắc mũi, ngạt mũi.

13. Trị kiết lỵ kéo dài không khỏi

Lấy 50g hạt bồ kết sao vàng hơi sém, tán thành bột mịn, trộn với hồ nếp, hoàn viên to bằng hạt ngô. Ngày uống 10 đến 12 viên, chia làm 2 lần sáng, chiều.

14. Trị bí đại tiện

Lấy 3 đến 6g hạt bồ kết sắc đặc rồi uống.

15. Trị bí đại tiện

Bồ kết lấy 200 hạt không sâu, không mọt, tẩm sữa rang vàng, tán nhỏ mịn, hòa với mật, làm thành viên to bằng hạt đậu,uống sau bữa ăn khoảng nửa giờ, mỗi lần uống 30 viên.

16. Trị bí đại tiện, tắc ruột hoặc bụng trướng sau mổ không trung tiện được, hoặc phù ứ nước

Sử dụng bồ kết đốt tồn tính tán bột, trộn với dầu mè hoặc dầu đậu phộng tẩm vào bông để vào trong hậu môn, làm vài lần sẽ thông đại tiện và trung tiện được.

17. Trị trẻ nhỏ bị đầy bụng

Hứng khói bồ kết được đốt trên bếp than vào bàn tay hoặc lá trầu rồi ép vào bụng trẻ.

18. tác dụng chữa bệnh của Bồ kết – Hỗ trợ tiêu hóa

Trong thành phần của trái bồ kết có chứa nhiều chất vitamin E, protein, glycosid (một loại có tính chất tẩy rửa nhẹ giống như thuốc xổ).

Tuy có độc nhưng Glycosid lại có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, tăng lực co bóp cho ruột non, dạ dày và trực tràng, giúp ích trong việc hòa tan các chất xơ, hấp thụ thức ăn được diễn ra dễ dàng.

Dùng trong kiết lỵ, trẻ con bị đầy hơi và khá hiệu quả trong chống rối loạn tiêu hóa.

19. Trị trĩ

Dùng 15 quả bồ kết vào đun sôi với nước và đổ ra chậu, đợi đến khi nước bớt nóng, có thể thò tay vào được thì cho bệnh nhân ngồi vào chậu để ngâm. Đến khi nước nguội thì lấy tay đẩy búi trĩ cho thụt vào và băng lại để giữ cố định.

Cùng lúc dùng 5 quả bồ kết tẩm sữa nướng giòn, tán nhỏ mịn, hòa với mật, đường đặc cho vừa dẻo. Viên hỗn hợp trên thành từng hạt như hạt đậu, dùng 20 viên/ngày, uống hết chỗ thuốc đó thì ngừng.

20. Trị giun kim

Sử dụng bồ kết đốt tồn tính tán bột, trộn với dầu mè hoặc dầu đậu phộng tẩm bông để vào trong hậu môn, mỗi ngày một lần, 3 ngày liên tiếp, làm vào buổi tối.

21. Trị mụn nhọt sưng tấy, đau nhức

Đem 4 đến 8g gai bồ kết sắc uống mỗi ngày.

22. Trị quai bị

Quả bồ kết dùng một lượng vừa đủ, đốt thành than, tán bột mịn, trộn đều với dấm thanh. Dùng bông thấm thuốc này đắp lên chỗ quai bị, đợi khoảng 20 đến 30 phút thì thay thuốc 1 lần.

23. Trị trứng cá, tàn nhang

Dùng 1 chén nhỏ hạt bồ kết cùng 40g hạnh nhân đem đi tán mịn. Lấy 1 thìa hỗn hợp trên pha ít nước cho sền sệt rồi bôi lên chỗ có tàn nhang và trứng cá vào buổi tối trước khi đi ngủ. Rửa sạch vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

24. Trị ghẻ lở lâu năm

Đem 10 quả bồ kết nhét vào bao tử heo (đã rửa sạch), buộc kín và nấu chín. Khi ăn, chỉ ăn phần bao tử heo còn lại bồ kết thì bỏ đi. Sau khi dùng thuốc này, người bệnh sẽ bị đi ngoài tuy nhiên không gây nguy hiểm.

25. Trị mụn nhọt bọc không vỡ mủ

Dùng 5 đến 10g gai bồ kết nấu nước uống. Ta có thể phối hợp gai bồ kết với kim ngân cam thảo và kim ngân hoa, mỗi vị 2- 8g, sắc nước uống.

Ông bà ta xưa kia còn có kinh nghiệm sử dụng gai bồ kết cùng quả bồ hòn đốt thành than, tán bột mịn, trộn với bồ hóng bếp và nhựa thông làm cao dán nhọt cho rút mủ rất tốt.

26. Thuốc chữa ho

Bồ kết 1g, quế chi 1g, đại táo (táo đen) 4g, cam thảo 2g, sinh khương 1g, nước 600ml; sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

27. Chữa nhức răng, sâu răng

Quả bồ kết tán nhỏ, đắp vào chân răng, hễ chảy dãi ra thì nhổ đi.

28. Chữa trẻ con chốc đầu, rụng tóc

Bồ kết đốt ra than, tán nhỏ rửa sạch vết chốc, rồi đắp than bồ kết lên.

29. Chữa đi lỵ lâu ngày

Hạt bồ kết sao vàng, tán nhỏ, dùng hồ nếp viên bằng hạt ngô. Ngày dùng 10 đến 20 viên, dùng nước chè đặc mà chiêu thuốc (nên uống buổi sáng sớm khỏi mất ngủ).

30. Chữa phụ nữ sưng vú

Gai bồ kết thiêu tồn tính 40g, bạng phấn 4g. Hai vị đều tán nhỏ, trộn đều, mỗì lần uống 4g bột này.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các loại cây dược liệu Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *