Trang chủ / Sức Khỏe / Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Ba gạc hoa đỏ
Ba gạc hoa đỏ, sức khỏe, cây thuốc

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Ba gạc hoa đỏ

Rate this post

Công dụng và tác dụng chữa bệnh của Ba gạc hoa đỏ có tác dụng hạ huyết áp và an thần, thu nhỏ đồng tử, làm se mí mắt, làm chậm nhịp tim và kích thích hoạt động của ruột.

Giới thiệu về cây Ba Gạc Hoa Đỏ

Cây thảo cao 40-60cm, ít nhánh, rễ to, vỏ rễ có nhiều vết nứt dọc, mủ trắng. Lá chụm 3, phiến bầu dục thon không lông, gân phụ 8-9 cặp. Cụm hoa chuỳ; cuống đỏ; hoa trắng, phía ngoài hồng, đài có 5 răng, cao 2mm; ống tràng phụ ở 1/3 trên nơi dính của các nhị; có đĩa mật; bầu không lông.
Quả hạch đỏ rồi đen, to cỡ 5-7mm, nhân dẹt.

Ba gạc hoa đỏ, sức khỏe, cây thuốc

Đặc điểm phân bố và sinh sống của cây Ba gạc hoa đỏ

Loài có gặp mọc hoang ở Kontum và Ðắc Lắc nhưng trữ lượng không đáng kể; thuộc loài cây quý hiếm của nước ta. Thường được trồng thí nghiệm trong các vườn thuốc. Thu hái rễ vào mùa đông khi cây rụng lá hoặc đầu mùa xuân. Thông thường là chặt thân cành sát gốc, dùng cuốc đào rễ.
Rửa sạch đất cát để ráo nước rồi bóc vỏ phơi khô.
Ở Ấn Độ, người ta thu hoạch rễ ở cây 3-4 tuổi, vào mùa thu.

Tác dụng của cây

Vỏ rễ có vị đắng tính hàn, có tác dụng hạ huyết áp và an thần, thu nhỏ đồng tử, làm se mí mắt, làm chậm nhịp tim và kích thích hoạt động của ruột. Ở Trung Quốc, người ta cho là rễ và lá có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, giải độc.

Rễ Ba gạc Ấn Độ được dùng chữa huyết áp cao dưới hình thức bột, cao lỏng và alcaloid chiết dùng riêng. Reserpin thường được chế thành viên 0,1mg hoặc 0,25mg cho uống mỗi lần 1 viên 0,1 mg, ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Liều tối đa mỗi lần là 1mg, một ngày là 5mg. Người ta cũng dùng viên Rauvoloid chứa 2mg alcaloid toàn phần, ngày uống 1-2 lần sau bữa ăn, mỗi lần 1 viên. Còn loại viên Raudicin dập từ bột rễ chứa 50-100mg, liều dùng trung bình hàng ngày là 200-400mg.

Rễ của ba gạc hoa đỏ thường được sử dụng làm thuốc trong các trường hợp:

Bạn bị tăng huyết áp nhẹ, lo lắng, mất ngủ và rối loạn thần kinh như bệnh tâm thần;

Bạn bị rắn hoặc các loài bò sát cắn hay bị sốt, táo bón, hội chứng ruột kích thích, bệnh gan, đau khớp (thấp khớp), phù, động kinh;
Bạn cần bổ sung dưỡng chất cơ bản.
Cây ba gạc hoa đỏ có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ, nhà thảo dược để biết thêm thông tin.

Chú ý khi sử dụng cần hỏi tư vấn của người có chuyên môn

Xem thêm các loại dược liệu quý và các loại cây thuốc Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *